Viêm tủy xương


Định nghĩa

Viêm tủy xương là thuật ngữ y tế cho bệnh nhiễm trùng trong xương. Nhiễm trùng có thể tới xương bằng cách đi qua máu hoặc lây lan từ các mô lân cận. Viêm tủy xương cũng có thể bắt đầu trong chính nó nếu chấn thương lộ xương tiếp xúc với vi trùng.

Ở trẻ em, viêm tủy xương phổ biến nhất ảnh hưởng đến các xương dài của chân và cánh tay trên, trong khi người lớn có nhiều khả năng phát triển viêm tủy xương trong xương cột sống (đốt sống). Những người có bệnh tiểu đường có thể phát triển viêm tủy xương ở bàn chân nếu có loét bàn chân.

Hầu hết cần phải phẫu thuật để loại bỏ phần xương đã chết, sau đó điều trị bằng kháng sinh mạnh, thường được truyền tĩnh mạch, ít nhất sáu tuần.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm tủy xương bao gồm:

 • Sốt hoặc ớn lạnh.
 • Khó chịu hoặc hôn mê ở trẻ nhỏ.
 • Đau ở vùng nhiễm trùng.
 • Sưng, nóng và đỏ trên khu vực nhiễm trùng.
 • Đôi khi viêm tủy xương không gây ra dấu hiệu và triệu chứng hoặc có các dấu hiệu và triệu chứng rất khó để phân biệt với các vấn đề khác.
 • Gặp nhân viên y tế nếu có trải nghiệm đau xương cùng với sốt tồi tệ hơn. Nếu có nguy cơ nhiễm trùng bởi vì một vấn đề y tế hoặc phẫu thuật hoặc chấn thương gần đây, gặp bác sĩ ngay nếu nhận thấy những dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng.

Nguyên nhân

Hầu hết các trường hợp viêm tủy xương gây ra do vi khuẩn tụ cầu, một loại vi trùng thường được tìm thấy trên da hoặc trong mũi ngay cả những người khỏe mạnh.

Vi trùng có thể nhập vào xương bằng nhiều cách khác nhau, bao gồm:

Thông qua các mạch máu. Vi trùng trong các bộ phận khác của cơ thể - ví dụ, từ viêm phổi hoặc nhiễm trùng đường tiểu có thể đi qua máu đến vị trí suy yếu trong xương. Ở trẻ em, viêm tủy xương thường xảy ra ở các khu vực mềm, được gọi là đĩa tăng trưởng, ở hai đầu của xương dài của cánh tay và chân.

Từ một nhiễm trùng gần đó. Vết thương đâm thủng nghiêm trọng có thể mang vi trùng đến sâu bên trong cơ thể. Nếu như chấn thương bị nhiễm trùng, vi khuẩn có thể lây lan đến xương gần đó.

Trực tiếp nhiễm. Có thể xảy ra nếu gãy xương nghiêm trọng và một phần của nó ra khỏi da. Ô nhiễm trực tiếp cũng có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật thay thế khớp hoặc sửa chữa gãy xương.

Các yếu tố nguy cơ

Xương bình thường có khả năng chống nhiễm trùng. Đối với viêm tủy xương xảy ra, tình huống làm cho xương dễ bị tổn thương phải có mặt.

Chấn thương gần đây hoặc phẫu thuật chỉnh hình. Gãy xương nghiêm trọng hoặc thủng một vết thương sâu giúp bệnh nhiễm trùng một tuyến đường vào xương hoặc mô gần đó. Phẫu thuật để sửa chữa gãy xương hoặc thay thế các khớp cũng có thể vô tình mở một con đường cho vi trùng vào xương.

Vấn đề lưu thông. Mạch máu bị hư hỏng hoặc bị tắc, cơ thể hạn chế các tế bào chống nhiễm trùng cần thiết để giữ một nhiễm trùng nhỏ không phát triển lớn hơn. Điều làm cho một vết cắt nhỏ có thể tiến triển thành một vết loét sâu có thể tiếp xúc với mô sâu và nhiễm trùng xương.

Những bệnh làm giảm tuần hoàn máu bao gồm:

 • Bệnh tiểu đường.
 • Bệnh động mạch ngoại biên, thường liên quan đến hút thuốc lá.
 • Bệnh tế bào hình liềm.
 • Ống y tế xâm lấn

Ống y tế kết nối bên ngoài với các cơ quan nội tạng. Các ống thường là cần thiết về mặt y tế, nhưng cũng có thể tạo đường cho vi trùng vào cơ thể. Ống y tế xâm lấn khiến tăng nguy cơ nhiễm trùng nói chung, có thể dẫn đến viêm tủy xương.

Các ví dụ bao gồm:

 • Chạy thận nhân tạo.
 • Ống thông tiết niệu.
 • Ống tiêm tĩnh mạch lưu dài, đôi khi được gọi là đường tĩnh mạch trung tâm, có thể cấy trong cơ thể trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.
 • Thuốc đường tĩnh mạch. Những người sử dụng thuốc đường tĩnh mạch có thể phát triển viêm xương tủy, vì thường sử dụng kim tiêm và không khử trùng da trước khi tiêm.

Các biến chứng

Xương chết (hoại tử). Sự nhiễm trùng trong xương có thể cản trở lưu thông máu trong xương, dẫn đến xương chết. Xương có thể lành sau khi phẫu thuật loại bỏ các phần xương chết. Nếu một phần lớn xương đã chết, tuy nhiên, có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ chi để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Viêm khớp nhiễm khuẩn. Trong một số trường hợp, nhiễm trùng trong xương có thể lây lan đến khớp gần đó.

Suy giảm tăng trưởng. Ở trẻ em, vị trí phổ biến nhất cho viêm xương tủy trong các khu vực mềm hơn, được gọi là đĩa tăng trưởng, ở hai đầu của xương dài của cánh tay và chân. Tăng trưởng bình thường có thể bị gián đoạn trong xương bị nhiễm bệnh.

Ung thư da. Nếu viêm tủy xương đã mở thoát mủ, da xung quanh có nguy cơ cao phát triển ung thư tế bào vảy.

Phương pháp điều trị và thuốc

Các phương pháp điều trị phổ biến nhất cho viêm tủy xương là thuốc kháng sinh và phẫu thuật để loại bỏ phần xương bị nhiễm bệnh hoặc chết.

Thuốc

Sinh thiết xương sẽ tiết lộ loại vi trùng gây nhiễm trùng, bác sĩ có thể chọn thuốc kháng sinh đặc biệt tốt cho loại nhiễm trùng. Các kháng sinh thường được sử dụng thông qua tĩnh mạch ở cánh tay cho ít nhất sáu tuần. Các tác dụng phụ có thể bao gồm buồn nôn, ói mửa và tiêu chảy.

 

 

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng, phẫu thuật viêm tủy xương có thể bao gồm một hoặc nhiều các thủ tục sau đây:

Lấy dịch từ các khu vực bị nhiễm bệnh. Mở khu vực xung quanh xương bị nhiễm bệnh cho phép bác sĩ phẫu thuật thoát mủ hoặc chất dịch đã tích tụ.

Hủy bỏ xương và mô bệnh. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ xương bị bệnh khi có thể, lấy một ít lề của xương khỏe mạnh để đảm bảo rằng tất cả các khu vực bị nhiễm bệnh đã được loại bỏ.

Phục hồi lưu lượng máu đến xương. Bác sĩ phẫu thuật có thể ghép một mảnh xương hoặc các mô khác vào ổ trống, chẳng hạn như da hoặc cơ, từ một phần khác của cơ thể. Đôi khi chất độn tạm thời được đặt trong túi cho đến khi đủ sức khỏe để trải qua một cuộc ghép xương, ghép mô. Ghép giúp cơ thể sửa chữa các mạch máu bị hư hỏng và hình thành xương mới.

Hủy bỏ ngoại lai. Trong một số trường hợp, các đối tượng ngoại lai, chẳng hạn như tấm phẫu thuật hoặc ốc vít được đặt trong một ca phẫu thuật trước đó, có thể phải được loại bỏ.

Cắt bỏ chi. Như một phương sách cuối cùng, bác sĩ phẫu thuật có thể cắt bỏ chi bị ảnh hưởng để ngăn chặn sự lây nhiễm lan rộng thêm.

Phòng chống

Nếu đã được cho biết có gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách ngăn ngừa nhiễm trùng xảy ra. Giảm nguy cơ nhiễm trùng cũng sẽ làm giảm nguy cơ phát triển viêm xương tủy. Nói chung, biện pháp phòng ngừa để tránh các vết cắt và vết xước, trong đó cung cấp điều kiện cho vi trùng dễ dàng truy cập vào cơ thể. Nếu có bất kỳ vết cắt và vết xước, làm sạch các khu vực ngay lập tức và áp một băng sạch. Thường xuyên kiểm tra vết thương cho các dấu hiệu nhiễm trùng.

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: co xuong khop cơ xương khớp trong xương chấn thương biến nhất phát triển triển viêm những người phẫu thuật phần xương kháng sinh thường được tĩnh mạch triệu chứng tăng trưởng nghiêm trọng xương hoặc đường tĩnh viêm xương xương chết nhiễm bệnh nhiễm trùng trong trùng trong xương phát triển viêm đường tĩnh mạch bệnh tiểu đường tiểu đường

Nguyên nhân gây gù lưng và cách chữa trị

Ở những người bị gù, sống lưng cong hơn bình thường, làm lưng có hình...

Triệu chứng và cách chữa gãy đốt sống do đè nén

Gãy đốt sống do đè nén là gì? Xương đốt sống là những xương thành...

Bệnh thấp khớp vị thành niên

Bệnh thấp khớp vị thành niên (thường được gọi là bệnh viêm khớp tự phát...

Vỡ xương mắt cá chân

Điều trị mắt cá chân bị hỏng hoặc bị gãy chân phụ thuộc vào nơi...

Ngăn ngừa thoái hóa khớp hiệu quả

Thoái hóa khớp là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng đau khớp...

Vui lòng đợi...