Ung thư vòm họng - Nguyên nhân và triệu chứng


Virus Epstein - Barr: nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh ung thư vòm họng liên quan trực tiếp tới virus Epstein - Barr. Virus này có thể nhiễm vào cơ thể và tồn tại trong một khoảng thời gian lâu dài mà không có tác động gì, cho tới khi chủ thể ăn cá muối khô - loại thức ăn có chứa nitrosanim kích hoạt virus gây ung thư vòm họng.

Ung thư vòm họng - Nguyên nhân và triệu chứng

Yếu tố gene di truyền: có một số trường hợp nhiều thành viên trong một gia đình bị mắc ung thư vòm họng. Vì vậy nên đây được coi là một trong những yêu tố gây ra căn bệnh này. Các bác sĩ cho rằng một người sẽ có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vòm họng cao nếu gia đình đó có thành viên đã mắc bệnh.

Yếu tố môi trường và thức ăn: môi trường cũng là một yếu tố gây ra căn bệnh này. Những người tiếp xúc nhiều với khói bụi, môi trường nhiều hóa chất,... hay những người ăn nhiều cá muối hay thức ăn lên men như dưa chua đều dễ mắc bệnh ung thư vòm họng. Những ai sử dụng nhiều chất kích thích như thuốc lá hay rượu bia cũng có khả năng mắc bệnh cao.

Tuổi tác và giới tính: đây là căn bênh xảy ra ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên lứa tuổi dễ mắc bênh nhất là từ 30 đến 50, và người nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn người nữ (tỷ lệ mắc bệnh là nam/nữ = 2,5/1)

Những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng - Nguyên nhân và triệu chứng

Đau nửa đầu: người mắc bệnh có thể hay cảm thấy đau nửa đầu, đau từng cơn và những cơn đau ngày càng trở nên rõ rệt. Tuy nhiên cơ đau này không đi kèm với những dấu hiệu khác thường có khi mắc bệnh thông thường như cảm sốt, đau nhức cơ thể,...

Ngạt mũi, chảy mũi nhày kèm theo máu: người bệnh có thể cảm thấy khó chịu vùng mũi, hay bị ngạt mũi thoáng qua, phải khít đờm xuống cổ họng. Đôi khi có thể có hiện tượng chảy mũi nhày lẫn máu, số lần ngạt mũi cũng tăng dần.

Mỏi hàm, tê nửa mặt: cử động hàm hạn chế, cảm giác mỏi nhức, nhai lâu chóng mỏi, có hiện tượng cắn không chặt khít hàm miệng, không há to miệng được,...

Ung thư vòm họng - Nguyên nhân và triệu chứng

Nổi hạch ở cổ: hạch thường nổi ở góc hàm hoặc ở khu vực mang tai, hạch nhỏ không gây đau đớn và không làm cản trở đến cuộc sống sinh hoạt của người bệnh.

Một số biểu hiện khác có thể thấy được là ho kéo dài, giọng nói có thay đổi, khó nuốt,...

Đây là một căn bệnh ác tính và có tốc độ phát triển nhanh, và rất có thể bị nhàm lẫn với bệnh tai - mũi - họng. Vì vậy khi thấy có những triệu chứng bất thường, người bệnh cần phải sớm đi tới bác sĩ để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: ung thư vòm hòng nguyên nhân triệu chứng chảy máu mũi Virus Epstein - Barr đau nửa đầu mỏi hàm nổi hạch ở cổ

Nguyên nhân gây ra chứng nút ráy tai là gì?

Chứng nút ráy tai là gì? Ráy tai dư thừa quá nhiều có thể tích...

Ống thông tai - Ear tubes

Ống thông tai là những ống nhỏ được bác sỹ đặt vào màng nhĩ của...

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa chứng ù tai

TỔNG QUAN Chứng ù tai là một dạng cảm giác có những âm thanh như...

Triệu chứng , cách chữa và phòng ngừa viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa là gì ? Viêm tai giữa là một tình trạng gây đau...

Các lợi ích của việc rửa mũi bằng nước muối

Câu hỏi đặt ra là tại sao nên dùng nước muối để rửa mũi? Một...

Vui lòng đợi...