U não


Định nghĩa

Một khối u não là một khối tụ hội hoặc sự tăng trưởng của các tế bào bất thường trong não.

Nhiều loại khác nhau của các khối u não tồn tại. Một số khối u não là lành tính và một số khối khác là ung thư. Các khối u não có thể bắt đầu trong não, hoặc ung thư có thể bắt đầu ở các bộ phận khác của cơ thể và lan tới não.

Lựa chọn điều trị khối u não phụ thuộc vào loại u não có, cũng như kích thước của nó và địa điểm.

 

 

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của một khối u não khác nhau rất nhiều và phụ thuộc vào kích thước khối của u não, vị trí và tốc độ tăng trưởng.

Dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi khối u não có thể bao gồm:

 • Mới khởi phát hoặc thay đổi trong mô hình của đau đầu.
 • Nhức đầu mà dần dần trở thành thường xuyên hơn và nghiêm trọng hơn.
 • Không giải thích được buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Tầm nhìn có vấn đề, chẳng hạn như mắt mờ, nhìn đôi hoặc mất thị giác ngoại vi.
 • Dần dần mất cảm giác hoặc vận động ở một cánh tay hoặc một chân.
 • Nói khó khăn.
 • Lẫn lộn trong các vấn đề hàng ngày.
 • Nhân cách hoặc hành vi thay đổi.
 • Động kinh, đặc biệt là ở những người không có tiền sử động kinh.

Gặp bác sĩ nếu có các dấu hiệu và triệu chứng quan tâm. Đây có thể bao gồm nhức đầu mà dần dần xấu đi, đặc biệt nghiêm trọng khi luôn luôn ở cùng một vị trí, hoặc có kèm theo buồn nôn hoặc nôn mửa hoặc bị mờ hoặc nhìn đôi.

Nguyên nhân

Các khối u não bắt đầu trong não

U não bắt nguồn từ chính bản thân não hoặc trong các mô gần nó, chẳng hạn như trong não - bao gồm màng não, dây thần kinh sọ, tuyến yên hoặc tuyến tùng. U não sơ cấp bắt đầu khi các tế bào bình thường có các lỗi (đột biến) trong DNA. Những đột biến này cho phép tế bào phát triển và phân chia ở mức tăng và tiếp tục sống khi tế bào khỏe mạnh chết. Kết quả là một khối lượng của tế bào bất thường tạo thành một khối u.

 

 

U não sơ cấp ít phổ biến hơn là u não thứ cấp, trong đó ung thư bắt đầu ở nơi khác và lan truyền đến não. Nhiều loại khác nhau của các khối u não sơ cấp tồn tại. Cho từng tên từ loại tế bào có liên quan. Ví dụ bao gồm:

 • Acoustic neuroma.
 • Astrocytoma, còn được gọi là glioma, bao gồm astrocytoma anaplastic và glioblastoma.
 • Ependymoma.
 • Ependymoblastoma.
 • Khối u tế bào mầm.
 • Medulloblastoma.
 • Meningioma.
 • Neuroblastoma.
 • Oligodendroglioma.
 • Pineoblastoma.

Ung thư bắt đầu ở nơi khác và lan truyền đến não

U não thứ cấp (di căn) là kết quả của khối u ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể và sau đó lây lan đến não. U não thứ cấp thường xuyên nhất xảy ra ở những người có tiền sử bệnh ung thư. Nhưng trong trường hợp hiếm hoi, một khối u di căn não có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư bắt đầu ở nơi khác trong cơ thể.

U não thứ cấp phổ biến hơn so với những khối u não sơ cấp. Bất kỳ ung thư có thể lan truyền đến não, nhưng các loại phổ biến nhất bao gồm:

 • Ung thư vú.
 • Ung thư ruột kết.
 • Ung thư thận.
 • Ung thư phổi.
 • Khối u ác tính.

Yếu tố nguy cơ

Mặc dù các bác sĩ không chắc chắn những gì gây ra các đột biến gen có thể dẫn đến các khối u não sơ cấp, họ đã xác định các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị một khối u não. các yếu tố rủi ro bao gồm:

Chủng tộc. Các khối u não xảy ra thường xuyên hơn ở người da trắng hơn là ở người của các chủng tộc khác. Một ngoại lệ là meningioma, mà xảy ra thường xuyên nhất ở người da đen.

 

 

Tuổi. Nguy cơ của một khối u não tăng lên theo độ tuổi. Các khối u não thường gặp ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, một khối u não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Và một số loại u não, như medulloblastomas hầu như chỉ xảy ra ở trẻ em.

Tiếp xúc với bức xạ. Những người đã tiếp xúc với một loại bức xạ được gọi là bức xạ ion hóa có tăng nguy cơ u não. Ví dụ về bức xạ ion hóa bao gồm trị liệu phóng xạ được sử dụng để điều trị ung thư và phơi nhiễm bức xạ gây ra bởi bom nguyên tử. Thêm các hình thức phổ biến của bức xạ, như trường điện từ đường dây điện và bức xạ radiofrequency từ điện thoại di động và lò vi sóng, chưa được chứng minh là liên kết với các khối u não.

Hóa chất tiếp xúc trong công việc. Người làm việc trong các ngành công nghiệp nhất định có thể có tăng nguy cơ u não, có thể vì những hoá chất mà họ đang tiếp xúc trong công việc.

Lịch sử gia đình các khối u não. Một phần nhỏ của khối u não xảy ra ở người có tiền sử gia đình các khối u não hoặc tiền sử gia đình của hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ u não.

Các biến chứng

Một khối u não có thể gây biến chứng phụ thuộc vào phần của não bị ảnh hưởng. Các biến chứng có thể bao gồm:

Điểm yếu. Một khối u não có thể làm hỏng bất cứ phần nào của não bộ. Nhưng nếu các phần của não có liên quan xảy ra để kiểm soát sức mạnh hay chuyển động của một cánh tay hoặc chân, nó có thể gây yếu kém nhất định trong một phần của cơ thể. Điểm yếu gây ra bởi một khối u não có thể tương tự như gây ra bởi cơn đột quỵ.

Tầm nhìn thay đổi. Một khối u não thường thiệt hại các dây thần kinh kết nối với mắt hoặc một phần của não xử lý thông tin thị giác có thể dẫn đến các vấn đề tầm nhìn, chẳng hạn như nhìn đôi hoặc một lĩnh vực giảm thị lực.

Nhức đầu. Một khối u não là nguyên nhân gây áp lực gia tăng trong não có thể gây ra nhức đầu. Những cơn đau đầu có thể nặng, không ngừng và có thể được kèm theo buồn nôn và ói mửa. Nhức đầu có thể là do chính khối u, hoặc có thể do chất lỏng tạo thành trong não (tràn dịch não). Hầu hết đau đầu thường gặp không được gây ra bởi khối u não.

Tính cách thay đổi. Khối u ở một số khu vực của não bộ có thể gây ra những thay đổi tính cách hay thay đổi trong hành vi.

Nghe kém. Các khối u não có ảnh hưởng đến các dây thần kinh thính giác, đặc biệt là âm thanh có thể gây ra mất thính lực ở tai bên liên quan của não.

Động kinh. Một khối u não có thể gây ra kích thích não, có thể gây ra cơn động kinh.

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: ung thư thần kinh não bộ động kinh những người thần kinh liên quan tăng nguy biến chứng


Nguyễn Huỳnh Trường Giang

189 Đường Lê Văn Việt , Phường Hiệp Phú, Quận 9, Hồ Chí Minh
Chuyên: Chẩn đoán hình ảnh

Huỳnh Văn Hảo

493 Điện Biên Phủ, Phường 3, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Chuyên: Chẩn đoán hình ảnh

Hà Thị Thanh Tuyền

Số 3, Đường 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Chuyên: Chẩn đoán hình ảnh

Cao Lê Minh Thảo

493 Điện Biên Phủ, Phường 3, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Chuyên: Chẩn đoán hình ảnh

Đặng Vĩnh Hiệp

201B Nguyễn Chí Thanh, Quận 5, TP.HCM
Chuyên: Chẩn đoán hình ảnh

Triệu chứng và cách điều trị phù bạch huyết sau chữa trị ung thư

Phù bạch huyết thường xảy ra ở một số người sau phẫu thuật hoặc dùng xạ...

Ung thư dạ con là gì?

Ung thư dạ con là gì?  Ung thư dạ con xảy ra khi những tế...

Tìm hiểu về sinh thiết hạch bạch huyết ung thư vú

SINH THIẾT HẠCH BẠCH HUYẾT UNG THƯ VÚ LÀ GÌ? Sinh thiết bạch huyết ung...

Bệnh LEUKEMIA – Ung thư máu ở trẻ em

Leukemia là gì? --- Leukemia là một tên gọi khác của bệnh ung thư máu. Máu...

Các xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung

KHÁI QUÁT VỀ SÀNG LỌC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG Xét nghiệm được sử dụng...

Vui lòng đợi...