Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism)


Định nghĩa

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism) là một tinh hoàn không di chuyển vào vị trí đúng của nó trong bao da treo phía sau dương vật (bìu) trước khi bé trai ra đời. Thông thường chỉ có một tinh hoàn bị ảnh hưởng, nhưng trong một số trường hợp cả hai tinh hoàn có thể lạc chỗ.

Một tinh hoàn lạc chỗ phổ biến hơn ở bé trai sinh non hoặc trước 37 tuần.

Đối với hầu hết các bé trai sinh ra với một hoặc hai tinh hoàn lạc chỗ, vấn đề tự sửa chữa trong vòng vài tháng sau sinh. Nếu trẻ sơ sinh có một tinh hoàn lạc chỗ không tự điều chỉnh, phẫu thuật thường có thể được sử dụng để di chuyển nó vào bìu.

Các triệu chứng

Tinh hoàn hình thành trong bụng trong thời gian phát triển của thai nhi. Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng (bẹn) và rơi vào bìu.

Nếu có một tinh hoàn không xuống, quá trình đó đã được ngừng hoặc trì hoãn trong giai đoạn phát triển. Do đó, sẽ không nhìn thấy hoặc cảm thấy một tinh hoàn, nơi có thể mong đợi nó sẽ trong bìu.

Một tinh hoàn không xuống thường phát hiện khi kiểm tra em bé ngay sau khi sinh. Nếu có một tinh hoàn lạc chỗ, hãy hỏi bác sĩ bao lâu cần phải được kiểm tra. Nếu tinh hoàn không di chuyển vào bìu vào thời 4 tháng tuổi, các vấn đề có thể sẽ không tự điều chỉnh.

Điều trị tinh hoàn không xuống khi con trai vẫn còn bé có thể giảm nguy cơ biến chứng sau này trong cuộc sống, chẳng hạn như vô sinh và ung thư tinh hoàn.

Từ trẻ sơ sinh đến bé trai trước tuổi vị thành niên - những người có tinh hoàn thường xuống khi sinh có thể bị "mất tích" một tinh hoàn sau này.

Tình trạng này có thể cho thấy:

Một tinh hoàn co rút. Di chuyển qua lại giữa bìu và háng và có thể dễ dàng dẫn bằng tay vào bìu trong một cuộc kiểm tra thể chất

Một tinh hoàn tăng dần. Hoặc tinh hoàn không xuống, "trả lại" vào háng và không thể dễ dàng dẫn bằng tay vào bìu.

Nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi trong bộ phận sinh dục con trai hoặc có liên quan về sự phát triển, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của một tinh hoàn không xuống không biết đến. Một sự kết hợp của di truyền học, sức khoẻ bà mẹ và các yếu tố môi trường khác có thể phá vỡ các kích thích tố, thay đổi vật lý và hoạt động thần kinh ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn.

Yếu tố nguy cơ

Thiếu cân và sinh non là những yếu tố nguy cơ nhất có thể tăng khả năng tinh hoàn không xuống trong một trẻ sơ sinh. Yếu tố nguy cơ khác là không hiểu rõ.

Điều kiện đó có thể làm tăng nguy cơ bao gồm:

  • Thiếu cân.
  • Sinh non.
  • Lịch sử gia đình tinh hoàn lạc chỗ hoặc các vấn đề khác của phát triển bộ phận sinh dục.
  • Điều kiện thai nhi có thể hạn chế sự tăng trưởng, như hội chứng Down hoặc lỗi thành bụng.
  • Người mẹ khi mang thai sử dụng rượu.
  • Người mẹ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc.
  • Người mẹ béo phì.
  • Người mẹ - bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 hay tiểu đường thai kỳ.
  • Phụ huynh tiếp xúc với một số thuốc trừ sâu.

Các biến chứng

Để cho tinh hoàn phát triển và hoạt động bình thường, cần phải hơi lạnh hơn nhiệt độ cơ thể bình thường. Bìu cung cấp một môi trường mát. Cho đến khi cậu bé được 3 hoặc 4 tuổi, tinh hoàn vẫn tiếp tục trải qua những thay đổi có ảnh hưởng đến chức năng sau đó.

Một tinh hoàn không xuống không phải là trong môi trường mát. Điều này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sau này trong đời.

Các biến chứng này bao gồm:

Ung thư tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn thường bắt đầu vào các tế bào trong tinh hoàn sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành. Nguyên nhân các tế bào này phát triển thành ung thư không được biết. Những người có một tinh hoàn lạc chỗ tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Phẫu thuật chỉnh một tinh hoàn lạc chỗ trước 15 tháng tuổi có thể giảm, nhưng không loại trừ nguy cơ ung thư tinh hoàn trong tương lai.

Vấn đề sinh sản. Số lượng tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng kém và khả năng sinh sản giảm có nhiều khả năng xảy ra ở những người đàn ông có tinh hoàn lạc chỗ.

Các biến chứng liên quan đến vị trí bất thường của tinh hoàn lạc chỗ bao gồm:

Xoắn tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là xoắn dây thừng tinh, trong đó có các mạch máu, dây thần kinh và ống mang tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật. Tình trạng này gây đau đớn do chặn máu đến tinh hoàn. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mất tinh hoàn. Tinh hoàn lạc chỗ làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn.

Chấn thương. Nếu tinh hoàn là nằm ở háng, có thể bị hư từ áp lực đối với xương mu.

Thoát vị bẹn. Tinh hoàn lạc chỗ có thể kết hợp với thoát vị bẹn. Nếu việc khe giữa bụng và bẹn là quá lỏng lẻo, một phần ruột có thể đẩy vào háng.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Ngay cả sau khi phẫu thuật, điều quan trọng để kiểm tra tình trạng của tinh hoàn để đảm bảo phát triển bình thường. có thể giúp đỡ con trai của mình bằng ý thức về sự phát triển của cơ thể của mình và nói chuyện với ông về điều đó.

Kiểm tra vị trí của tinh hoàn thường xuyên trong quá trình thay tã hoặc tắm.

Khi sắp đến tuổi dậy thì và đang nói về những thay đổi vật lý mong đợi, giải thích để có thể kiểm tra tinh hoàn mình. Tự kiểm tra tinh hoàn sẽ là một kỹ năng quan trọng để phát hiện sớm các khối u có thể.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu không có một hoặc cả hai tinh hoàn, có thể nhạy cảm về ngoại hình của mình. Có thể có những lo lắng về việc tìm kiếm khác nhau từ bạn bè hoặc cùng lớp, đặc biệt nếu phải cởi quần áo trước mặt người khác trong phòng tập thể dục. Các chiến lược sau đây có thể giúp đối phó:

Dạy những từ sử dụng khi nói về bìu và tinh hoàn.

Giải thích rằng thường là hai tinh hoàn trong bìu. Nếu thiếu một hay cả hai, giải thích thuật ngữ đơn giản có nghĩa vẫn còn một khỏe mạnh.

Nhắc nhở không phải là bị bệnh hoặc có nguy cơ bệnh tật.

Nói chuyện về việc cấy ghép là một lựa chọn tốt.

Giúp thực hành một phản ứng nếu trêu chọc hoặc hỏi về tình trạng này.

Hãy nhận biết các dấu hiệu của sự lo lắng hay bối rối, chẳng hạn như không tham gia vào môn thể thao mà bình thường được hưởng.

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: nam khoa hoàn không phẫu thuật phát triển bình thường không xuống biến chứng những người hoàn thường tình trạng nguyên nhân tăng nguy tinh trùng xoắn tinh giải thích tinh hoàn không hoàn không xuống tinh hoàn thường xoắn tinh hoàn bệnh tiểu đường tiểu đường


Lim Kok Bin

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Ngoại Khoa, Nam Khoa

Nguyễn Thị Bích Ngọc

52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Chuyên: Sản Phụ Khoa, Hiếm Muộn, Siêu Âm Thai

Nguyễn Hoài Bắc

Số 13,ngõ 124 Minh Khai,Hai Bà Trưng, Hà Nội ( Khu Tổng Công ty lắp máy Việt Nam)
Chuyên: Sản Phụ Khoa, Nam Khoa, Hiếm Muộn

Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Nhà 105 - Khu Bộ đội Thông tin - Số 8B Vũ Thạnh - Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội
Chuyên: Hiếm Muộn, Siêu Âm Thai, Sản Phụ Khoa

Lê Anh Tuấn

23 Nguyễn Văn Đậu, Phường 5, Quận Phú Nhuận, TPHCM
Chuyên: Nam Khoa, Hiếm Muộn

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh chlamydia

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ. Ở...

Tinh dịch đồ thế nào là tốt?

Tinh dịch đồ (Phân tích tinh dịch - Semen analysis) là một xét nghiệm cơ...

Triệu chứng bệnh lậu ở nam giới và nữ giới

Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục khá nguy hiểm và phổ...

Cơ chế hoạt động và cấu tạo của dương vật

Dương vật gồm 3 ống xốp nằm song song nhau: 2 thể hang (tạo thành...

Triệu chứng và cách chữa bệnh lây truyền qua đường tình dục chlamydia và bệnh lậu

Chlamydia và bệnh lậu là gì? Chlamydia và lậu là 2 bệnh nhiễm trùng khác...

Vui lòng đợi...