Tắm nắng cho trẻ như thế nào để hiệu quả?


Nhiều gia đình quan niệm để trẻ mới sinh trong phòng kín, không cho ra ngoài, không tiếp xúc với ánh nắng nhưng quan niệm này là sai lầm, việc tắm nắng là rất tốt với trẻ nhất là trẻ sơ sinh bởi trong ánh nắng mặt trời có tác dụng diệt khuẩn, tổng hợp Vitamin D3 tự nhiên giúp tăng cường hai thành phần chính trong cấu tạo xương là canxi và phốt – pho.

 

Thời gian tắm nắng tốt cho trẻ

Trẻ sau sinh khoảng 7 – 10 ngày là có thể cho trẻ tắm nắng, nên cho trẻ tắm vào khoảng thời gian từ 6 – 9 giờ sáng, sau 16 giờ chiều vì trong thời gian buổi sáng sớm thì tia cực tím phát ra từ ánh nắng mặt trời tương đối yếu nên dễ dàng thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, còn ánh nắng sau 16 giờ chiều thì tia X-quang trong ánh nắng giúp cơ thể hấp thu canxi, phốt-pho tốt cho sự phát triển của xương.
Không nên cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng từ 9 giờ đến 16 giờ chiều bơi slucs này tia cực tím rất mạnh có thể gây tổn thương da của trẻ.

Nên cho trẻ tắm nắng trong thời gian bao lâu

Mẹ có thể cho bé tắm nắng khoảng 10 – 30 phút  mỗi ngày tùy theo lứa tuổi của trẻ,  thường ban đầu nên tập cho trẻ quen dần với ánh nắng, mẹ nên để trẻ tắm nắng trong bóng râm khoảng 10 ohuts rồi tăng dần lên 20, 30 phút để trẻ thích nghi dần.

Cách tắm nắng cho trẻ hiệu quả
Ban đầu chỉ nên để lộ vùng da của bé dưới bóng râm khoảng 10 phút sau đó tăng dần lên 20, 30 phút vào những buổi tiếp theo. Những ngày tiếp theo cho trẻ mặc quần áo để lộ bàn chân và cổ chân, tắm nắng thân trước và sau lưng 5 phút, rồi sang ngày kế tiếp che từ đầu gối lên đầu để lộ bắp và bàn chân, tắm nắng cho bé 15 phút. Các ngày tiếp sau, cho lộ thêm nhiều vùng da như đùi, ngực, tay, cổ… để tắm nắng. Phần da tiếp xúc với ánh nắng càng nhiều, cơ thể bé càng nhận được nhiều vitamin D. Không tắm cho trẻ quá 30 phút một ngày, ,mùa hẹ khi trẻ tắm nắng mẹ có thể cho trẻ mặc một bộ quần áo mỏng để tắm nắng, nhưng mùa đông thì chú ý đảm bảo trẻ vừa hấp thụ được ánh nắng vừa phải đủ ấm.

Lưu ý khi tắm nắng cho trẻ
- Không để ánh nắng chiếu vào đầu, mắt và mặt của trẻ khi tắm nắng.
- Tránh tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng,  nên chọn vị trí thoáng, ít bụi bẩn, tiếng ồn, nếu trẻ chưa biết đi thì có thể để trẻ nằm trong xe đẩy có mui để tắm nắng, cũng không nên để trẻ tắm nắng qua cửa kính để tránh tình trạng trẻ không tổng hợp được Vitamin D.
- Sau khi tắm nắng thì lau mồ hôi cho trẻ, bổ sung nước cho trẻ nếu trẻ đã ăn dặm hoặc cho trẻ bú mẹ.
- Nếu trẻ đang có các bệnh lý cấp tính, nội tiết như basedow, eczema, herpes, đang dùng kháng sinh nhóm Quinolon thì không được cho trẻ tắm nắng.

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: nhi khoa


Seng Shay Way

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Koh Gim Hwe

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Veronica Toh

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Nhi Khoa

Chow Kah Kiong

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Vũ Thị Nhung

510 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Làm gì khi trẻ quấy khóc bất thường?

Quấy khóc bất thường được định nghĩa là tình trạng trẻ nhỏ trong ba tháng...

Nguyên nhân và cách chữa dậy thì muộn

Thế nào là dậy thì muộn? — Dậy thì là thuật ngữ chỉ sự thay đổi trong...

Đại tiện không tự chủ ở trẻ em

Đại tiện không tự chủ ở trẻ em là khi đứa trẻ đã được dạy...

Ống thông tai - Ear tubes

Ống thông tai là những ống nhỏ được bác sỹ đặt vào màng nhĩ của...

3 thói quen dùng thuốc của phụ huynh có thể hại chết con trẻ

Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi bố mẹ liền vội vàng...

Vui lòng đợi...