Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ


Nguyên nhân gây ra những trục trặc tình dục ở phụ nữ

Rối loạn chức năng tình dục có thể xuất phát từ các yếu tố thể chất hoặc tâm lý. Nguyên nhân thể chất bao gồm: tiểu đường, bệnh tim, bệnh thần kinh, mất cân bằng nội tiết tố, mãn kinh, các bệnh mãn tính như bệnh thận hoặc suy gan, nghiện rượu, lạm dụng ma túy và tác dụng phụ của thuốc, bao gồm thuốc chống trầm cảm. Người cao tuổi có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn do tình trạng lão hóa. Nguyên nhân tâm lý bao gồm: căng thẳng, lo lắng, lo ngại về khả năng tình dục, trục trặc quan hệ với bạn tình, trầm cảm, cảm giác tội lỗi và ảnh hưởng của chấn thương tình dục trong quá khứ.

 

Rối loạn chức năng tình dục là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

 

Ảnh hưởng của trục trặc tình dục ở phụ nữ

 

Ức chế ham muốn tình dục

Tình trạng này khiến phụ nữ không ham muốn hay quan tâm đến tình dục, phát sinh từ việc thay đổi nội tiết tố, tình trạng sức khỏe, trầm cảm, căng thẳng, mệt mỏi, mang thai, chăm sóc trẻ hay sự nhàm chán đối với thói quen tình dục.

 

Không thể hưng phấn

Thiếu chất bôi trơn âm đạo có thể khiến phụ nữ không thể hưng phấn đủ để có thể quan hệ tình dục. Họ cũng không thể hưng phấn nếu đang lo lắng hoặc chưa được kích thích đầy đủ. Các vấn đề về lưu lượng máu đến âm đạo và âm vật cũng ảnh hưởng đến khả năng bôi trơn và hưng phấn.

 

Không đạt được cực khoái

Nhiều yếu tố có thể khiến phụ nữ không đạt được cực khoái, bao gồm ức chế tình dục, thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu hiểu biết. Nguyên nhân tâm lý có thể là cảm giác tội lỗi, lo lắng, chấn thương tình dục hoặc bị lạm dụng tình dục trong quá khứ. Phụ nữ không đạt được cực khoái cũng có thể vì họ chưa được kích thích đầy đủ hoặc bị ảnh hưởng của thuốc hay các bệnh mãn tính.

 

Đau đớn khi giao hợp

Đau đớn khi giao hợp có thể do lạc nội mạc tử cung, khối u vùng chậu, u nang buồng trứng, viêm âm đạo, thiếu chất bôi trơn, khô âm đạo, có mô sẹo trong âm đạo sau khi phẫu thuật hoặc bị bệnh lây truyền qua đường tình dục. Phụ nữ cũng có thể bị chứng co thắt âm đạo vì sợ đau khi giao hợp, mắc hội chứng sợ quan hệ tình dục hoặc đã từng bị đau đớn khi quan hệ tình dục trong quá khứ.

 

Ảnh hưởng của hoóc-môn đến chức năng tình dục

Các hoóc-môn đóng một vai trò lớn trong chức năng tình dục ở phụ nữ. Càng lớn tuổi, lượng hoóc-môn nữ (estrogen) càng ít đi, làm giảm khả năng bôi trơn âm đạo và khoái cảm tình dục. Sự suy giảm lượng hoóc-môn nam (testosterone) ở phụ nữ cũng có thể khiến họ giảm ham muốn tình dục, khoái cảm tình dục và cực khoái.

 

Ảnh hưởng của việc cắt bỏ tử cung đến chức năng tình dục

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể gây rối loạn chức năng tình dục ở nhiều phụ nữ. Những thay đổi nội tiết liên quan đến việc cắt bỏ buồng trứng có thể dẫn đến mất ham muốn tình dục, giảm bôi trơn âm đạo và khoái cảm tình dục. Các dây thần kinh và mạch máu liên quan đến chức năng tình dục cũng có thể bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra, sau khi phẫu thuật, một số phụ nữ có thể bị trầm cảm hoặc cảm thấy mất tự tin khi quan hệ tình dục.

 

Ảnh hưởng của tình trạng mãn kinh đến chức năng tình dục

Tình trạng mãn kinh và sự suy giảm estrogen có thể làm mất chất bôi trơn âm đạo và khoái cảm tình dục. Về mặt tâm lý, tình trạng mãn kinh cũng có thể khiến phụ nữ mất hứng thú đối với quan hệ tình dục hoặc không thể hưng phấn. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ sau mãn kinh lại hài lòng hơn với đời sống tình dục. Có thể là vì họ không còn phải lo lắng về việc mang thai và có nhiều thời gian hơn để thư giãn và thân mật với bạn tình.

 


Những trục trặc về chức năng tình dục (phấn khích, cao trào, cực khoái và thoái trào) có thể xảy ra vào bất cứ lúc nào.

 

Chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ

Ngoài việc thăm khám vùng chậu, bác sĩ thường yêu cầu xét nghiệm phết tế bào tử cung (Pap smear) để kiểm tra ung thư và một số xét nghiệm khác nhằm loại trừ các tình trạng bệnh lý có thể gây rối loạn chức năng tình dục. Bác sĩ cũng sẽ hỏi bệnh nhân về thái độ đối với tình dục, những chấn thương hoặc lạm dụng tình dục trong quá khứ, mối quan hệ với bạn tình, tình trạng lạm dụng rượu và ma túy … để xác định ảnh hưởng của những yếu tố này đối với chức năng tình dục.

 

Điều trị rối loạn chức năng tình dục phụ nữ

Nhiều trục trặc tình dục có thể được điều trị bằng cách giải quyết căn nguyên là vấn đề về thể chất hoặc tâm lý. Thông thường, việc điều trị cần có sự hợp tác giữa bệnh nhân, bác sĩ và chuyên gia trị liệu.

 

Nâng cao nhận thức: Cần nâng cao nhận thức của bệnh nhân để giải tỏa sự lo lắng về chức năng tình dục. Họ sẽ thoải mái hơn khi hiểu rõ về hành vi tình dục và những phản ứng thông thường.

 

Tăng cường kích thích tình dục: Phụ nữ có thể vượt qua một số rối loạn chức năng tình dục nếu sử dụng các biện pháp như thủ dâm, thay đổi thói quen tình dục, xem video hoặc sách khiêu dâm.

 

Sử dụng kỹ thuật phân tâm: Có thể giảm bớt sự lo lắng bằng cách phân tâm. Tưởng tượng về các cảnh khiêu dâm giúp một số phụ nữ tăng ham muốn tình dục. Trong khi đó, những phụ nữ sợ quan hệ tình dục nên nghĩ đến các cảnh không khiêu dâm, nghe nhạc, xem phim hay truyền hình để thư giãn.

 

Sử dụng các hành vi thân mật: Các hành vi thân mật phi giao cấu như massage kích dục có thể khiến phụ nữ cảm thấy bớt căng thẳng và thoải mái hơn về nhu cầu tình dục và giao hợp.

 

Tránh gây đau đớn: Nếu rối loạn chức năng tình dục là do đau đớn khi giao hợp thì có thể cải thiện bằng cách thay đổi vị trí quan hệ, dùng chất bôi trơn âm đạo và thư giãn trước khi giao hợp (tắm nước ấm, thiền định).

 

Có thể điều trị dứt điểm các rối loạn tình dục hay không?

Tiên lượng điều trị rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ phụ thuộc vào khả năng điều trị nguyên nhân căn bản gây ra tình trạng này. Nếu rối loạn chức năng tình dục liên quan đến tình trạng thể chất thì có thể điều trị với tỉ lệ thành công cao. Nếu phát sinh từ các nguyên nhân tâm lý thì thành công phụ thuộc vào sự tư vấn, nâng cao nhận thức và cải thiện giao tiếp giữa các đối tác.

 

Khi nào cần sự trợ giúp của bác sĩ về những trục trặc tình dục?

Hầu như phụ nữ nào cũng đều gặp những trục trặc về tình dục vào lúc này hay lúc khác. Những trục trặc kéo dài có thể gây khó chịu cho người phụ nữ và ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ với bạn tình. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên gặp trục trặc trong quan hệ tình dục thì nên tìm đến với bác sĩ chuyên khoa để được giúp đỡ.

 

(Tham khảo từ https://www.medicinenet.com)

 

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: rối loạn tình dục cực khoái mãn kinh yếu sinh lý yếu sinh lý ở nữ giới rối loạn tình dục ở nữ giới đời sống vợ chồng easycare đặt khám bác sĩ bác sĩ sản phụ khoa tốt muốn tình hưng phấn kích thích phẫu thuật liên quan bệnh nhân bằng cách những trục trặc trục trặc tình loạn chức năng chức năng tình tiểu đường


Lê Thị Yến

522-524 Nguyễn Chí Thanh, P.7, Q.10, TP.HCM
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Huỳnh Thị Phương

189 Đường Lê Văn Việt , Phường Hiệp Phú, Quận 9, Hồ Chí Minh
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Phan Thị Hồng Oanh

142 Nguyễn Oanh phường 17 - Gò Vấp - Tp Hồ Chí Minh .
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Sheila Loh Kia Ee

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Vũ Thị Nhung

510 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Chuyên: Sản Phụ Khoa

9 dấu hiệu báo động “vùng kín” có vấn đề

Đôi khi, “vùng kín” có những vấn đề bạn không biết hỏi cùng ai, từ...

Chứng trào ngược acid dạ dày khi mang thai

Trào ngược acid dạ dày là gì? - Trào ngược acid dạ dày- thực quản là...

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh chlamydia

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ. Ở...

Tại sao vẫn có thể thụ thai trong "ngày đèn đỏ"?

Sự thụ thai diễn ra khi người phụ nữ có quan hệ tình dục xung...

Bệnh đường ruột do trùng roi Giardia Lamblia

Kí sinh trùng Giardia là gì? - Giardia là một kí sinh trùng đơn bào lây...

Vui lòng đợi...