Nhồi máu cơ tim


Định nghĩa

Một cơn đau tim thường xảy ra khi một cục máu đông tại động mạch vành - mạch máu cấp máu cho một phần của cơ tim, bị gián đoạn lưu lượng máu tới tim có thể tổn thương hoặc phá hủy một phần cơ tim.

Một cơn đau tim, còn gọi là nhồi máu cơ tim thường gây tử vong. Nhờ có nhận thức tốt hơn về các dấu hiệu và các triệu chứng đau tim và điều trị được cải thiện, hầu hết những người bị đau tim bây giờ tồn tại.

Lối sống tổng thể - những gì ăn, mức độ tập thể dục thường xuyên và cách đối phó với căng thẳng đóng một vai trò trong việc phục hồi từ một cơn đau tim. Ngoài ra, lối sống lành mạnh có thể giúp ngăn chặn cơn đau tim bằng cách kiểm soát các yếu tố nguy cơ góp phần vào sự thu hẹp động mạch vành cung cấp máu cho tim.

 

 

Các triệu chứng

Thường gặp các triệu chứng nhồi máu cơ tim bao gồm

 • Áp lực, cảm giác no hoặc đau ép ở giữa ngực kéo dài hơn một vài phút.
 • Đau ngực lan đến vai, cánh tay, lưng, hoặc thậm chí đến răng và xương hàm.
 • Đau ngực tăng mức độ.
 • Đau kéo dài ở vùng bụng trên.
 • Khó thở.
 • Ra mồ hôi.
 • Cảm giác cái chết sắp xẩy ra.
 • Bất tỉnh.
 • Buồn nôn và ói mửa.

Triệu chứng đau ở phụ nữ nhồi máu cơ tim có thể bao gồm

 • Đau bụng hoặc ợ nóng.
 • Da ẩm.
 • Hoa mắt hoặc chóng mặt.
 • Bất thường hoặc mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng nhồi máu cơ tim khác nhau

Không phải tất cả những người trải nghiệm đau tim các triệu chứng tương tự và mức độ như nhau. Một số người không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, càng có nhiều dấu hiệu và triệu chứng, khả năng có thể bị đau tim lớn hơn.

Một cơn đau tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào - tại nơi làm việc hay vui chơi, trong khi đang nghỉ ngơi, hoặc khi đang chuyển động. Một số cơn đau tim tấn công bất ngờ, nhưng nhiều người trải nghiệm một cơn đau tim đã có dấu hiệu cảnh báo và triệu chứng trước hàng giờ, ngày hoặc tuần. Cảnh báo sớm nhất của một cơn đau tim có thể tái phát đau ngực (đau thắt ngực) kích hoạt bởi nỗ lực nhẹ, hay nghỉ ngơi. Đau thắt ngực là do tạm thời giảm lưu lượng máu tới tim.

Nhiều người nhầm lẫn giữa cơn đau tim với một tình trạng mà trái tim đột nhiên dừng lại (ngừng tim đột ngột). Một cơn đau tim khác với ngừng tim đột ngột, xảy ra khi xáo trộn điện trong tim.

Trong cơn đau tim, hãy hành động ngay lập tức. Một số người chờ đợi quá lâu bởi vì họ không nhận ra những dấu hiệu và triệu chứng quan trọng. Hãy làm các bước sau:

Gọi y tế giúp đỡ khẩn cấp. Nếu nghi ngờ đang bị đau tim, không ngần ngại. Ngay lập tức gọi số khẩn cấp địa phương. Nếu không gọi được dịch vụ cấp cứu y tế, có một người lái xe đưa đến bệnh viện gần nhất. Tự mình lái xe chỉ như là một phương sách cuối cùng, nếu hoàn toàn không có lựa chọn khác. Lái xe cho mình đặt bạ vào nguy cơ nếu tình trạng đột nhiên xấu đi.

 

 

Hãy dùng nitroglycerin, nếu có chỉ định. Nếu bác sĩ có chỉ định nitroglycerin, theo hướng dẫn trong khi chờ đợi sự xuất hiện của nhân viên cấp cứu y tế.

Dùng thuốc aspirin, nếu được đề nghị. Nếu lo ngại về nguy cơ đau tim, hãy hỏi bác sĩ nhai một viên thuốc aspirin nếu có các triệu chứng đau tim. Dùng aspirin trong cơn đau tim có thể giảm bớt thiệt hại cho tim bằng cách làm cho ít khả năng hình thành cục máu đông. Aspirin có thể tương tác với các thuốc khác, tuy nhiên, do đó, không uống aspirin, trừ khi bác sĩ hoặc nhân viên y tế khẩn cấp chỉ định nó.

Phải làm gì nếu thấy ai đó bị đau tim

Nếu gặp một người bất tỉnh cho là từ cơn đau tim, gọi giúp đỡ khẩn cấp y tế. Nếu đã được đào tạo các thủ tục khẩn cấp, bắt đầu hồi sức tim phổi (CPR). Điều này sẽ giúp cung cấp oxy cho cơ thể và não.

Trong năm 2010, Hội Tim mạch Mỹ đã thay đổi bản hướng dẫn về hô hấp nhân tạo. Bất kể đã được đào tạo, nên bắt đầu CPR với ép ngực. Xương ức xuống khoảng 5 cm trên ngực với tốc độ khoảng 100 phút một. Nếu đã được đào tạo CPR, kiểm tra đường hô hấp và trợ thở sau mỗi chu kỳ 30 lần ép. Nếu không được đào tạo, tiếp tục làm - chỉ ép.

Trong những phút đầu, cơn đau tim cũng có thể gây ra rung thất. Nếu không điều trị ngay lập tức, rung thất dẫn đến đột tử. Việc sử dụng kịp thời máy khử rung bên ngoài (AED) có thể giúp tim trở lại nhịp điệu bình thường trước khi đến bệnh viện.

Nguyên nhân

Cơn đau tim xảy ra khi một hoặc một số các động mạch cung cấp máu giàu oxy (động mạch vành) cho cơ tim bị tắc. Theo thời gian, động mạch vành có thể trở nên thu hẹp từ sự tích tụ của cholesterol. Sự tích tụ này - được gọi chung là mảng - trong động mạch khắp cơ thể được gọi là xơ vữa động mạch.

Trong cơn đau tim, một trong những mảng có thể vỡ và cục máu đông hình thành tại mảng vỡ này. Nếu cục máu đông đủ lớn, nó có thể chặn dòng chảy máu qua động mạch vành. Khi động mạch vành đã hẹp do xơ vữa động mạch, tình trạng này được gọi là bệnh động mạch vành. Bệnh động mạch vành là nguyên nhân chính của bệnh tim mạch.

Một nguyên nhân phổ biến của một cơn đau tim là co thắt động mạch vành làm ngắt lưu lượng máu đến một phần của cơ tim. Các loại thuốc, chẳng hạn như cocaine, có thể gây co thắt như một đe dọa tính mạng.

Cơn đau tim là kết thúc của một quá trình thường tiến triển qua nhiều giờ. Với mỗi phút trôi qua, nhiều mô tim bị tước máu và tổn thương hoặc chết. Tuy nhiên, nếu lưu lượng máu được phục hồi trong thời gian nhất định, thiệt hại cho tim có thể bị giới hạn hoặc ngăn ngừa.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố góp phần vào sự tích tụ chất béo không mong muốn (xơ vữa động mạch) làm thu hẹp các động mạch trong cơ thể, bao gồm cả động mạch tim. Có thể cải thiện hoặc loại bỏ rất nhiều các yếu tố nguy cơ làm giảm nguy cơ bị đau tim.

Yếu tố nguy cơ nhồi máu cơ tim bao gồm:

Tuổi. Những người đàn ông 45 hoặc lớn hơn và phụ nữ 55 hoặc lớn hơn có nhiều khả năng có cơn đau tim hơn đàn ông và phụ nữ trẻ tuổi.

Thuốc lá. Hút thuốc và tiếp xúc lâu dài với khói thuốc gây thiệt hại thành trong của động mạch - bao gồm cả động mạch tim  - cho phép cholesterol và các chất khác tích tụ và làm chậm lưu lượng máu. Hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông gây chết người và gây ra một cơn đau tim.

Bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường là sự bất lực của cơ thể để sản xuất đủ hoặc chất lượng insulin đúng. Insulin, hormone được tiết ra từ tuyến tụy cho phép cơ thể sử dụng glucose, hình thức đường từ thực phẩm. Bệnh tiểu đường có thể xảy ra trong thời thơ ấu, nhưng nó xuất hiện thường xuyên hơn ở tuổi trung niên và trong số những người thừa cân. Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ đau tim.

Tăng huyết áp. Theo thời gian, huyết áp cao có thể gây hại động mạch nuôi tim bằng cách thúc đẩy xơ vữa động mạch. Nguy cơ gia tăng áp lực máu theo độ tuổi, nhưng thủ phạm chính cho hầu hết mọi người đang ăn một chế độ ăn uống quá nhiều muối và thừa cân. Tăng huyết áp cũng có thể là một vấn đề di truyền.

 

 

Cholesterol hoặc chất béo trung tính trong máu cao. Cholesterol là thành phần có thể thu hẹp các động mạch trong cơ thể, bao gồm những mạch cung cấp máu cho tim. Mức độ cao của các loại cholesterol xấu trong máu làm tăng nguy cơ đau tim. Lipoprotein cholesterol mật độ thấp (LDL) - các cholesterol "xấu" rất có thể thu hẹp các động mạch. LDL cao không được tốt và thường là kết quả của một chế độ ăn uống có nhiều mỡ bão hòa và cholesterol. Mức độ cao về chất béo trung tính, một loại chất béo trong máu có liên quan đến chế độ ăn uống, cũng là không mong muốn. Tuy nhiên, mức độ cao của cholesterol mật độ cao (HDL) giúp cơ thể tốt hơn, là mong muốn và làm giảm nguy cơ đau tim.

Lịch sử gia đình bị bệnh tim. Nếu cha mẹ anh chị em hoặc ông bà đã có cơn đau tim, có thể có nguy cơ. Gia đình có thể có tình trạng di truyền làm tăng mức độ cholesterol không mong muốn trong máu. Tăng huyết áp cũng có thể mang tính gia đình.

Thiếu hoạt động thể chất. Một lối sống không hoạt động góp phần vào mức độ cholesterol trong máu cao và béo phì. Những người thường xuyên tập thể dục tốt hơn cho tim mạch, giúp giảm nguy cơ tổng thể về cơn đau tim. Tập thể dục cũng có lợi trong việc giảm huyết áp cao.

Bệnh béo phì. Người béo phì có tỷ lệ chất béo cơ thể cao (chỉ số khối cơ thể 30 hoặc cao hơn). Béo phì làm tăng nguy cơ bệnh tim vì nó liên quan với mức độ cholesterol trong máu cao, huyết áp cao và tiểu đường.

Căng thẳng. Cơ thể phản ứng với stress theo những cách có thể làm tăng nguy cơ đau tim. Nếu đang bị căng thẳng, có thể ăn quá nhiều hoặc hút thuốc. Căng thẳng quá nhiều như giận dữ, cũng có thể làm tăng huyết áp.

Sử dụng ma túy bất hợp pháp. Sử dụng thuốc kích thích, chẳng hạn như ma túy hay chất kích thích, có thể gây ra co thắt cơ tim gây ra cơn đau tim.

Các biến chứng

Biến chứng tim thường liên quan đến các thiệt hại cho tim trong cơn đau tim. Thiệt hại này có thể dẫn đến các vấn đề sau đây:

Nhịp tim bất thường (chứng loạn nhịp tim). Nếu cơ tim bị hư hỏng từ một cơn đau tim, có thể phát triển dẫn đến nhịp tim bất thường, một số trong đó có thể nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong.

Suy tim. Số lượng mô bị hư hại có thể rất lớn mà các cơ tim còn lại không thể bơm máu đầy đủ. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến các mô và cơ quan trong cơ thể và có thể mệt mỏi, khó thở và sưng phù ở mắt cá chân và bàn chân. Suy tim có thể là một vấn đề tạm thờ đi sau bởi cơn đau tim, phục hồi trong một vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, nó cũng có thể là một tình trạng mãn tính do tổn thương cơ tim lớn và lâu dài sau cơn đau tim .

Vỡ tim. Các vùng cơ tim bị suy yếu do cơn đau tim có thể vỡ, để lại lỗ trong một phần của ttim. Vỡ tim thường gây tử vong.

Vấn đề van tim. Van tim bị hư hỏng trong cơn đau tim có thể phát triển tình trạng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng.

 

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: rối loạn nhịp tim suy tim hô hấp những người thường xuyên căng thẳng bằng cách nguyên nhân tình trạng hình thành thời gian mạch trong không mong mong muốn giảm nguy tăng nguy bệnh tiểu tiểu đường tăng huyết liên quan động mạch vành động mạch trong không mong muốn bệnh tiểu đường tiểu đường tim mạch

Phì đại cơ tim

Phì đại cơ tim ở trẻ em là gì? Phì đại cơ tim là cơ...

Kênh nhĩ thất khuyết tật

Có hai loại phổ biến của kênh nhĩ thất khuyết tật - một phần và...

Rung tâm thất

Không phải luôn luôn biết những gì gây ra rung thất, nhưng hầu hết các...

Không phải tai biến đây mới là bệnh gây cái chết "bất đắc kỳ tử"

Những căn bệnh gây ra cái chết "bất đắc kỳ tử" ở nam giới thường...

Rung nhĩ ( Rung tâm nhĩ của tim )

Trong buồng trên bên phải của tim (tâm nhĩ phải) là một nhóm các tế...

Vui lòng đợi...