Ngộ độc do vi khuẩn


Định nghĩa

Ngộ độc là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do các chất độc từ vi khuẩn gọi là Clostridium botulinum.

Ngộ độc đến trong ba dạng chính:

- Trẻ sơ sinh bị ngộ độc. Hình thức này phổ biến nhất của bệnh ngộ độc bắt đầu sau khi bào tử vi khuẩn Clostridium botulinum phát triển trong đường ruột của bé. Nó thường xảy ra trong độ tuổi từ 2 đến 6 tháng.

- Qua thực phẩm bị ngộ độc. Các vi khuẩn có hại phát triển mạnh và sản xuất các chất độc trong môi trường với thiếu ôxy, chẳng hạn như trong thực phẩm đóng hộp.

- Vết thương ngộ độc. Nếu các vi khuẩn này vào một vết thương, nó có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm và tạo ra các độc tố.

 

 

Bởi vì tất cả các loại bệnh ngộ độc có khả năng có thể gây ra cái chết, tất cả các loại bệnh ngộ độc được coi là trường hợp khẩn cấp y tế.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh ngộ độc qua thực phẩm thường bắt đầu từ 12 đến 36 giờ sau khi độc tố vào cơ thể. Nếu ngộ độc trẻ sơ sinh có liên quan đến thực phẩm, chẳng hạn như mật ong, các vấn đề nói chung sẽ bắt đầu trong khung thời gian này. Tuy nhiên, các triệu chứng của bệnh ngộ độc vết thương thường bắt đầu khoảng 10 ngày sau khi đang bị nhiễm bệnh do vi khuẩn.

Các dấu hiệu và triệu chứng qua thực phẩm và ngộ độc vết thương bao gồm:

- Khó nuốt hay nói.

- Yếu cả hai bên của khuôn mặt.

- Mờ mắt.

- Rủ mí mắt.

- Khó thở.

- Buồn nôn, ói mửa và đau bụng (chỉ có ở bệnh ngộ độc qua thực phẩm).

- Tê liệt.

Trẻ sơ sinh bị ngộ độc:

- Táo bón (thường là dấu hiệu đầu tiên).

- Mềm do yếu cơ chuyển động, và vấn đề kiểm soát đầu.

- Khóc yếu.

- Khó chịu.

- Nhỏ nước dãi.

- Rủ mí mắt.

- Mệt mỏi.

- Khó khăn bú hay cho ăn.

- Tê liệt.

Một số dấu hiệu và triệu chứng thường không có mặt với các bệnh ngộ độc, trong đó không có độ cao huyết áp hay nhịp tim, rối loạn không có và không có sốt. Tuy nhiên, đôi khi sốt hiện diện với vết thương ngộ độc.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp, nếu nghi ngờ rằng đã bị ngộ độc. Điều trị sớm sẽ tăng cơ hội sống sót. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời cũng có thể phục vụ để thông báo cho cơ quan y tế công cộng, những người có thể giúp người khác từ ăn uống bị ô nhiễm thực phẩm.

Nguyên nhân

Trẻ sơ sinh bị ngộ độc:

Trẻ sơ sinh ngộ độc sau khi tiêu thụ các bào tử của vi khuẩn, mà sau đó phát triển và nhân lên trong ruột và tạo ra độc tố. Nguồn gốc của bệnh ngộ độc cho trẻ sơ sinh có thể từ mật ong, nhưng nhiều khả năng tiếp xúc với đất bị ô nhiễm với vi khuẩn.

Qua thực phẩm bị ngộ độc:

Nguồn gốc của bệnh ngộ độc qua thực phẩm thường từ thực phẩm đóng hộp tại nhà, chẳng hạn như đậu xanh, ngô và củ cải đường. Tuy nhiên, bệnh cũng đã xảy ra từ ớt, khoai tây nướng và dầu truyền với tỏi. Khi ăn thức ăn có chứa các độc tố, nó sẽ phá vỡ chức năng thần kinh, gây tê liệt.

Vết thương ngộ độc:

Khi vi khuẩn C. botulinum nhập vào một vết thương, có thể là một chấn thương mà không nhận thấy, nó có thể nhân lên và tạo ra độc tố. Vết thương ngộ độc đã tăng lên trong những thập kỷ gần đây ở những người tiêm chích heroin, có thể chứa các bào tử của vi khuẩn. Một số người cũng đã nhận được bệnh ngộ độc từ hít phải các bào tử từ cocaine.

Có lợi ích cho độc tố botulinum ?

- Có thể tự hỏi làm thế nào độc hại như vậy bao giờ có thể có lợi, nhưng các nhà khoa học đã tìm thấy rằng tác động làm tê liệt của các chất độc botulinum và làm cho nó hữu ích trong trường hợp nhất định. Độc tố Botulinum (Botox, Myobloc) có thể là một thuốc có hiệu quả khi được sử dụng với số lượng rất nhỏ.

 

 

- Độc tố Botulinum đã được sử dụng để làm giảm nếp nhăn trên khuôn mặt bằng cách ngăn ngừa co thắt của cơ bắp dưới da, và cho các trường hợp y tế khác, chẳng hạn như co thắt mí mắt và mồ hôi nách nặng. Tuy nhiên, hiếm hoi đã có lần xuất hiện của tác dụng phụ nghiêm trọng, chẳng hạn như tê liệt cơ bắp mở rộng ra ngoài vùng được điều trị, với việc sử dụng các chất độc botulinum vì lý do y tế.

Các biến chứng

Bởi vì nó ảnh hưởng đến kiểm soát cơ bắp trong cơ thể, độc tố botulinum có thể gây ra nhiều biến chứng. Mối nguy hiểm ngay lập tức nhất là sẽ không thể thở, đó là nguyên nhân gây tử vong nhiều nhất ở bệnh ngộ độc. biến chứng khác có thể bao gồm:

- Khó nói.

- Khó nuốt.

- Kéo dài sự yếu mỏi.

- Khó thở.

Phòng chống

Sử dụng đúng kỹ thuật đóng hộp:

Hãy chắc chắn sử dụng các kỹ thuật thích hợp khi các loại thực phẩm đóng hộp tại nhà để đảm bảo rằng bất kỳ vi trùng bệnh ngộ độc trong thức ăn được tiêu hủy.

- Áp suất nấu ăn những thực phẩm này tại 121C trong ít nhất 30 phút.

- Hãy xem xét những thực phẩm này cho sôi 10 phút trước khi phục vụ mình.

- Chuẩn bị và thực phẩm lưu trữ một cách an toàn.

Không được ăn thực phẩm bảo quản nếu vỏ hộp của nó phồng lên hoặc nếu thực phẩm có mùi hư. Tuy nhiên, hương vị và mùi sẽ không phải luôn luôn cho sự hiện diện của C. botulinum. Một số chủng không làm cho thức ăn mùi hôi hay mùi vị bất thường.

Trẻ sơ sinh bị ngộ độc:

Để giảm nguy cơ ngộ độc cho trẻ sơ sinh, tránh cho mật ong ngay cả một hương vị rất nhỏ với em bé ở độ tuổi dưới 1 năm.

Vết thương ngộ độc:

Để ngăn chặn vết thương ngộ độc và các bệnh nghiêm trọng khác, không bao giờ tiêm hoặc hít ma túy.

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: ngộ độc phát triển thực phẩm phẩm đóng triệu chứng biến chứng thực phẩm đóng

Dịch trong ổ bụng (Cổ trướng)

Dịch ổ bụng là tình trạng khi dịch ứ đọng ở các khoang giữa các...

Triệu chứng và cách chữa chứng hẹp ống thực quản

Chứng hẹp ống thực quản là gì? - Thực quản là một ống rỗng dài chạy...

Bệnh đường ruột do trùng roi Giardia Lamblia

Kí sinh trùng Giardia là gì? - Giardia là một kí sinh trùng đơn bào lây...

Nguyên nhân và cách phòng chữa tiêu chảy ở người lớn

Tiêu chảy là gì? Tiêu chảy (ỉa chảy) là tình trạng đi ngoài nhiều lần...

Các nguyên nhân dẫn tới polyp Đại Tràng và cách chữa trị hiệu quả

KHÁI QUÁT VỀ POLYP ĐẠI TRÀNG Việc phát hiện ra các polyp trong đại tràng...

Vui lòng đợi...