Liệu pháp tinh thần trong điều trị ung thư


Bệnh nhân ung thư thường được khuyên nên “suy nghĩ tích cực” để hỗ trợ quá trình hồi phục của họ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng bệnh nhân không nên chỉ dừng lại ở việc cố gắng lạc quan trong một tình huống tồi tệ, mà còn nên hiểu rõ ý nghĩa của cuộc sống, đồng thời phát triển và nuôi dưỡng các cảm xúc và các mối quan hệ tích cực. Nhờ vậy, họ không những cải thiện sức khỏe, dễ dàng vượt qua nghịch cảnh, mà còn cảm thấy trọn vẹn và hạnh phúc hơn. Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy những người sống sót sau ung thư tận hưởng chất lượng cuộc sống cao hơn sau khi học cách nuôi dưỡng các cảm xúc và thái độ tích cực trong cuộc sống.

 

 

Dưới đây là 5 cách để xây dựng tâm lý tích cực:

  • Duy trì cảm xúc tích cực: Luôn cảm thấy vui vẻ, hài lòng, biết ơn, lạc quan và phấn khởi.
  • Tham gia hoạt động xã hội: Nên hòa mình vào hoạt động và sống hết mình cho hiện tại thay vì phí thời gian lo nghĩ về việc thời gian đang dần trôi.
  • Sống có ý nghĩa: khi hiểu được giá trị của cuộc sống và theo đuổi công việc yêu thích, bạn sẽ cảm thấy hài lòng và khỏe mạnh hơn.
  • Hướng tới các mục tiêu tích cực: khi biết rằng mình đang sắp sửa đạt được một mục tiêu thực tế, bạn sẽ thấy cuộc sống thăng hoa hơn và trọn vẹn hơn.
  • Phát triển các mối quan hệ tích cực: mở lòng ra trước những mối quan hệ chân thành và thân mật với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp sẽ giúp bạn có tâm lý vững vàng hơn.

 

 

Sau đây là 3 điều đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay:

  • Biết ơnCác nghiên cứu cho thấy thói quen tỏ lòng biết ơn, ít nhất 1 lần 1 tuần, khiến con người trở nên tích cực hơn, nhiệt tình hơn, và sống có ý nghĩa hơn. Nhờ vậy, họ có động lực để đạt được những mục tiêu trong cuộc sống và hồi phục tốt hơn. Vì vậy, hãy thường xuyên nói lời cảm ơn, thậm chí từ những điều nhỏ nhặt nhất. Bước tiếp theo là ghi ra những điều và những người mà bạn cảm thấy trân trọng, rồi chia sẻ danh sách ấy với những người bạn biết để suy nghĩ tích cực này được lan tỏa tiếp tục.

 

  • Phát triển các mối quan hệ tích cựcCác mối quan hệ tích cực với bạn bè và gia đình giúp con người cảm thấy hạnh phúc và tránh hiện tượng trầm cảm. Hãy cảm thấy vui và hào hứng khi người khác có sự kiện vui và kể cho bạn về nó. Việc quan tâm và hỏi han về những sự kiện như vậy sẽ mang đến cho bạn những cảm xúc tích cực và giúp bạn tăng cường mối quan hệ với mọi người.

 

  • Làm việc thiệnLàm việc thiện khiến chúng ta cảm thấy yêu bản thân hơn. Đó là lý do tại sao nhiều tình nguyện viên có thể tìm ra ý nghĩa cuộc sống. Làm việc thiện cũng có thể giúp bạn nhìn người khác theo hướng tích cực hơn và nâng cao khả năng hợp tác trong cộng đồng. Vì thế, hãy thực hiện một việc tốt mỗi ngày, dù nhỏ bé hay đơn giản như nhường ghế cho người khác, hoặc phụ giúp các công việc nhà.

 

Vui lòng gọi điện đến tổng đài EasyCare (028) 7300 7115 (không tính phí) ngay hôm nay để được tư vấn, đặt lịch tầm soát và khám chuyên khoa phù hợp.

 

Nguồn: Văn phòng Y tế Parkway Hà Nội

 

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: loisong suynghitichcuc tamlytichcuc chiendauungthu tamly benhnhan phongtranhungthu dieutriungthu khamchuabenhtaisingapore vanphongParkwayHanoi


Donald Poon Yew Hee

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Ung Thư

Eric Teh Chin Huat

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Ung Thư, Ngoại Khoa

Paul Selvindoss

Lầu 3, 4, 5, Tòa nhà Belco 97 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
Chuyên: Tiêu Hóa, Ung Thư, Ngoại Khoa

Trần Vương Thảo Nghi

Lầu 3, 4, 5, Tòa nhà Belco 97 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
Chuyên: Ung Thư

Phạm Quốc Cường

33 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Chuyên: Ung Thư

Nguyên nhân, cách điều trị nôn và buồn nôn ở người lớn

Mệt mỏi, sốt cao, cứng cổ hoặc nôn ra máu/ dịch màu nâu đen kèm...

4 điều chị em cần làm triệt để trước khi "giao ban"

Nếu nghiêm túc thực hiện những điều dưới đây trước khi "giao ban", bạn sẽ...

Nguyên nhân và phương pháp điều trị mụn trứng cá

Khi lỗ chân lông bị bít tắc sẽ làm mụn trứng cá phát triển. Đây...

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh lậu

Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nó có...

Kiến thức về Tình dục cho tuổi vị thành niên

Tình dục là gì? Tình dục liên quan đến cơ thể của bạn, cách bạn...

Vui lòng đợi...