Kiến thức về Tình dục cho tuổi vị thành niên


 •     Cơ quan sinh dục của bạn: Cơ quan sinh dục của nam là dương vật và tinh hoàn. Cơ quan sinh dục của nữ là vú, tử cung, âm đạo và buồng trứng.
  kiến thức về tình dục cho tuổi vị thành niên

Hình 1. Cơ quan sinh dục nam

kiến thức về tình dục cho tuổi vị thành niên
 
Hình 2. Cơ quan sinh dục nữ

 •     Cảm nhận của bạn về giới tính
 •     Kiểu tình dục bạn thấy thu hút nhất: Dị tính là bị thu hút bởi người khác giới tính. Đồng tính là bị thu thút bởi người cùng giới tính. Song tính là bị thu thút bởi cả hai giới. 

Phát triển tình dục là gì?
Phát triển tình dục là khái niệm về sự thay đổi của cơ thể xảy ra khi bạn lớn lên. Những thay đổi này bắt đầu ở tuổi dậy thì và tiếp tục cho đến tuổi trưởng thành. Một vài thay đổi của cơ thể. Ví dụ như:

 •     Ở nữ, vú phát triển to hơn.
 •     Ở nam, có hiện tượng mọc râu.
 •     Ở cả nữ và nam, lông mu và lông nách phát triển.

Những thay đổi khác liên quan đến cách bạn nghĩ và cảm nhận về bản thân và về người khác. Khi bạn đang phát triển, bạn có thể bắt đầu cảm thấy thu hút từ người khác và muốn gần bên họ.

kiến thức về tình dục cho tuổi vị thành niên
 

Tình dục là gì?
Khi mọi người nói về tình dục thường họ nói về giao hợp âm đạo. Giao hợp âm đạo là khi người đàn ông đưa dương vật và trong âm đạo của người phụ nữ. Nhưng cũng có nhiều loại hành vi quan hệ tình dục khác nhau. Chúng bao gồm:

 •     Chạm vào cơ thể hoặc bộ phận sinh dục của người khác.
 •     Quan hệ tình dục đường miệng: dùng miệng hoặc lưỡi chạm vào bộ phận sinh dục của người khác.
 •     Quan hệ tình dục đường hậu môn: đưa dương vật hoặc dụng cụ khác vào hậu môn của người khác.
 •     Thủ dâm: Chạm bộ phận sinh dục của mình bằng tay hoặc dụng cụ khác

Trước khi làm bất cứ hành vi quan hệ tình dục trên  thì điều quan trọng đảm bảo đối tác của bạn đồng ý với hành động của bạn.


Khi nào quan hệ tình dục là không được phép? Quan hệ tình dục không được phép nếu đối tác của bạn do dự không muốn quan hệ tình dục. Khi một người ép buộc người không muốn quan hệ tình dục( hay còn gọi là hiếp dâm). Hiếp dâm là một tội hình sự nghiêm trọng có thể bị bắt giữ hoặc bỏ tù.
Quan hệ tình dục không được phép với trẻ vị thành niên. Nếu trẻ vị thành niên bị xâm hại tình dục hãy nói cho bố mẹ, bác sĩ hoặc người lớn mà bạn tin tưởng.


Bệnh lây qua đường tình dục là gì?
 Bệnh lây qua đường tình dục hay là STDs có thể mắc phải trong khi quan hệ tình dục. Một số bệnh lây qua đường tình dục bao gồm:
HIV - HIV kéo dài suốt đời ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Giai đoạn cuối của HIV là AIDS.
HPV - HPV thường không gây ra triệu chứng ngay lúc đầu nhưng nó có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung ở phụ nữ và mụn cóc ở cả nam giới và nữ giới. 
Chlamydia và bệnh lậu - Những bệnh này không gây ra triệu ngay lúc đầu nhưng chúng có thể dẫn đến các vấn đề mãn tính ở phụ nữ như đau hoặc giảm khả năng sinh sản.
Herpes - gây ra mụn rộp hoặc vết thương hở ở vùng sinh dục.
Trichomonas - gây ra ngứa và tiết dịch ở bộ phân sinh dục.
Viêm gan B - gây ra các vấn đề mãn tính ở gan.
Trong nhiều trường hợp bạn có thể không biết mình có mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục hay không bởi vì STDs không có dấu hiệu hoặc triệu chứng đáng chú ý. Ngay cả khi họ không có triệu chứng, STDs có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Ví dụ, STDs có thể dẫn đến các vấn đề khi mang thai hoặc tăng nguy cơ ung thư. 


 Có thể bảo vệ bản thân mình như thế nào tránh lây truyền qua đường tình dục?
Chỉ có cách đảm bảo nhất bạn không mắc STDs là không quan hệ tình dục. Nếu bạn có quan hệ tình dục, để giảm nguy cơ mắc STDs là sử dụng bao cao su mỗi lần quan hệ tình dục. 
Những người sử dụng bao cao su vẫn có thể mắc STDs. Bởi vì bao cao su không phủ toàn bộ da tiếp xúc khi quan hệ tình dục. Một số bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc trực tiếp da. Hơn nữa, bao cao su có thể bị rách hoặc tuột. Để ngăn ngừa điều này, đảm bảo rằng dương vật hoàn toàn cương cứng trước khi dùng bao cao su. Ngoài ra, đảm bảo không có không khí ở đầu bao cao su, giữ đầu bao cao su kín trước khi bạn phủ dương vật. Sau khi xuất tinh, dương vật nên được rút ra khỏi âm đạo hoặc hậu môn trong khi dương vật vẫn còn hơi cương cứng. Khi rút ra, giữ bao cao su quanh thân dương vật để tránh nó bị tuột.
Có 2 loại vắc xin cho STDs là HPV và viêm gan B. Vắc xin là phương pháp (thường là tiêm) có thể ngăn ngừa lây nhiễm.

kiến thức về tình dục cho tuổi vị thành niên

Tránh mang thai như thế nào?
Cách đảm bảo nhất để bạn không mang thai là không quan hệ tình dục. Nếu bạn quan hệ tình dục, bạn có thể giảm nguy cơ mang thai bằng cách phương pháp tránh thai. Một số được bán không cần kê đơn và số khác cần được kê đơn.


Có nên gặp bác sĩ hoặc điều dưỡng không?
Lứa tuổi vị thành niên nên đi khám thường xuyên đặc biệt bắt đầu có quan hệ tình dục. Bác sĩ và điều dưỡng sẽ nói cho bạn về bệnh lây truyền qua đường tình dục, mang thai và cách ngăn ngừa chúng. Họ có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào bạn muốn.


(Biên dịch: Trần Thị Huyền Trang – Cử nhân điều dưỡng tiên tiến K1 – ĐH Y Hà Nội)

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: tình dục vị thành niên kiến thức cơ quan sinh dục Bệnh lây qua đường tình dục STDs HIV HPV Chlamydia bệnh lậu Herpes Trichomonas Viêm gan B mang thai ngoài ý muốn


Trần Quốc Khánh

14 Trần Bình Trọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chuyên: Cơ Xương Khớp , Phẫu thuật cột sống

Những tác hại ít biết của rau mồng tơi

Rau mồng tơi, ngoài giá trị làm thực phẩm còn có tính dược lý rất...

Nguyên nhân, cách điều trị nôn và buồn nôn ở người lớn

Mệt mỏi, sốt cao, cứng cổ hoặc nôn ra máu/ dịch màu nâu đen kèm...

Bí quyết trị ngủ ngáy, nghiến răng ban đêm

Nhiều người có những tật xấu khi ngủ như ngáy ngủ, nghiến răng gây ảnh...

Chứng phát ban là gì?

Chứng phát ban là gì? Phát ban là tình trạng rất phổ biến. Có tới...

Sai lầm 'chết người' khi ăn rau xanh cần loại bỏ ngay

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày, tốt cho...

Vui lòng đợi...