Giới tính của thai nhi có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của mẹ


Một nhóm các nhà nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Amanda Mitchell từ Trung tâm y tế Wexner - Đại học Ohio đã tiến hành nghiên cứu mối liên quan giữa giới tính thai nhi và hệ miễn dịch của người mẹ. Nghiên cứu này được thực hiện bằng phương pháp hồi cứu trên 80 phụ nữ trong giai đoạn đầu, giữa, cuối thai kỳ - bao gồm 46 người dự sinh bé trai và 34 người dự sinh bé gái. Các nhà khoa học cũng tham khảo một số nghiên cứu có liên quan khác. Kết quả cho thấy giới tính thai nhi ảnh hưởng đến một số phản ứng sinh lý ở người mẹ. Nồng độ đường huyết, huyết áp, nồng độ cortisol là khác nhau theo giới tính của thai nhi. Các phát hiện mới này được công bố trên tạp chí Brain, Behavior and Immunity.

 

 

Bào thai là nữ giới sẽ kích thích tăng sinh các tế bào miễn dịch và chống viêm (Cytokines) ở người mẹ

Cụ thể, Mitchell và cộng sự đã kiểm tra mức Cytokines ở phụ nữ có thai (phân tích nồng độ trong cơ thể và trong phòng thí nghiệm với môi trường phơi nhiễm vi khuẩn). Những tế bào này được cơ thể chúng ta tiết ra trong trường hợp khẩn cấp để chống lại bệnh tật. Cytokines là một phần của phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể, nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng tới sức khoẻ nếu được giải phóng một cách liên tục. Điều này cũng tương tự như cách cơ thể chúng ta phản ứng lại với hiện tượng nhiễm trùng (chứng viêm nhiễm gây đau, mệt mỏi).

 

Các phát hiện cho thấy phụ nữ có thai nhi là bé gái có thể mắc các triệu chứng nặng hơn đối với một số bệnh. “Kết quả các xét nghiệm cho thấy không có sự khác biệt về nồng độ cytokines trong máu dựa trên giới tính của thai nhi. Chúng tôi nhận thấy rằng các tế bào miễn dịch của những phụ nữ có thai nhi là bé gái chỉ sản sinh ra nhiều cytokines hơn khi hệ miễn dịch của họ bị tấn công” - Mitchell nhận xét. Sự gia tăng các hội chứng viêm được lưu ý trong nghiên cứu này có thể phần nào giải thích lý do tại sao những phụ nữ có thai nhi là bé gái thường có các triệu chứng nghiêm trọng hơn khi mắc một số bệnh so với khi họ chưa có thai- ví dụ như suyễn và dị ứng. Trong khi đó, phụ nữ có thai nhi là bé trai có những triệu chứng ít trầm trọng hơn.

 

Mitchell thông tin thêm: “Nghiên cứu này giúp phụ nữ và các bác sĩ sản khoa nhận ra rằng giới tính thai nhi có ảnh hưởng đến sự đáp ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể người mẹ và là cơ sở để thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu hơn về sự khác biệt chức năng miễn dịch của người mẹ theo giới tính thai nhi, cũng như sự đáp ứng của cơ thể khi nhiễm virus, tình trạng sức khoẻ mãn tính (như hen suyễn) có ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của thai nhi”.

 

Cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu để hiểu chính xác cách bào thai ảnh hưởng đến phản ứng viêm của cơ thể người mẹ. Mitchell cho rằng các nội tiết tố khác tìm thấy trong nhau thai có thể ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của các phản ứng này.

 

 

“Việc quan trọng là suy nghĩ về cách hỗ trợ hệ miễn dịch. Điều đó không có nghĩa là thúc đẩy, tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch vì gây tác động quá ít hoặc quá mức đều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ” - Mitchell bổ sung. “Nghiên cứu cho thấy, tập luyện thể lực, ngồi thiền, và ăn một số thực phẩm như rau củ quả… hỗ trợ rất hiệu quả cho hoạt động miễn dịch Điều quan trọng là nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và tìm đến các chuyên gia y tế uy tín để được tư vấn chế độ luyện tập, ăn uống phù hợp”.

 

Hơn nữa, các tác giả chỉ ra rằng cần nghiên cứu thêm mối liên quan với các tình trạng sức khoẻ sinh sản của bà mẹ trước khi mang thai và các tình trạng sức khoẻ khác như chứng tiền sản giật, sanh non.

 

Hãy liên hệ tổng đài EasyCare (028) 7300 7115 (không tính phí) ngay hôm nay để được tư vấn về chương trình và đặt lịch khám chữa bệnh tại chuyên khoa phù hợp.

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: Giới tính của thai nhi hệ miễn dịch của mẹ tính thai miễn dịch thực hiện triệu chứng tình trạng giới tính thai


Nông Bích Liên

Số 83 Dốc Phụ Sản, Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội (Bên cạnh PK Hồng Tâm)
Chuyên: Sản Phụ Khoa, Siêu Âm Thai

Trần Văn Hùng

1E Trường Chinh, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội
Chuyên: Siêu Âm Thai, Sản Phụ Khoa

Nguyễn Thị Ngọc Thủy

Nhà 105 - Khu Bộ đội Thông tin - Số 8B Vũ Thạnh - Giảng Võ - Ba Đình - Hà Nội
Chuyên: Hiếm Muộn, Siêu Âm Thai, Sản Phụ Khoa

Nguyễn Thị Bích Ngọc

52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Chuyên: Sản Phụ Khoa, Hiếm Muộn, Siêu Âm Thai

9 dấu hiệu báo động “vùng kín” có vấn đề

Đôi khi, “vùng kín” có những vấn đề bạn không biết hỏi cùng ai, từ...

Chứng trào ngược acid dạ dày khi mang thai

Trào ngược acid dạ dày là gì? - Trào ngược acid dạ dày- thực quản là...

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh chlamydia

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ. Ở...

Tại sao vẫn có thể thụ thai trong "ngày đèn đỏ"?

Sự thụ thai diễn ra khi người phụ nữ có quan hệ tình dục xung...

Bệnh đường ruột do trùng roi Giardia Lamblia

Kí sinh trùng Giardia là gì? - Giardia là một kí sinh trùng đơn bào lây...

Vui lòng đợi...