Điều trị rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới


 

Rối loạn chức năng tình dục khá phổ biến

Tình trạng rối loạn chức năng tình dục là mối quan tâm chung của nhiều phụ nữ. Giảm ham muốn, không đạt cực khoái, hay không cảm thấy thoả mái khi quan hệ tình dục là các vấn đề có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ sinh lý nữ và ngăn cản sự trải nghiệm tình dục hoàn hảo của họ. Rất nhiều chị em e ngại và xấu hổ khi đề cập về các vấn đề tình dục, nhưng họ cần trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để đạt được hiệu quả trị liệu tốt nhất.

 

 

Nguyên nhân dẫn đến các rối loạn chức năng tình dục

Rối loạn chức năng tình dục có thể phát sinh từ thể chất hoặc tâm lý. Nguyên nhân vật lý bao gồm tiểu đường, bệnh tim, thần kinh, rối loạn nội tiết tố, mãn kinh, bệnh mãn tính như bệnh thận, suy gan, nghiện rượu, lạm dụng ma tuý, tác dụng phụ của thuốc, trong đó có thuốc chống trầm cảm. Các nguyên nhân tâm lý có thể bao gồm căng thẳng, lo lắng, xung đột với bạn tình, áp lực, cảm giác tội lỗi và ảnh hưởng của chấn thương tình dục xảy ra trước đây.

 

Ảnh hưởng khi mắc chứng rối loạn chức năng tình dục

Cả nam giới và nữ giới đều bị ảnh hưởng từ hội chứng này và nguy cơ tăng dần theo thời gian do sự lão hoá.

 

Rối loạn chức năng tình dục ảnh hưởng như thế nào lên phụ nữ?

Thiếu ham muốn tình dục hoặc không có sự khoái cảm khi quan hệ tình dục có thể phát sinh từ nhiều nguyên nhân như thay đổi nội tiết tố, đang trong quá trình điều trị bệnh, mang thai, áp lực, căng thẳng, mệt mỏi, hay do thói quen sinh hoạt tình dục nhàm chán.

Lãnh cảm: Sự “khô hạn” trong âm đạo ở nữ giới có thể làm giảm chất lượng các cuộc sinh hoạt tình dục. Không có khả năng tiết dịch bôi trơn có thể do tác động của sự lo lắng, căng thẳng hoặc chưa được kích thích đủ. Bên cạnh đó, các vấn đề như chảy máu âm đạo, âm vật cũng ảnh hưởng đến việc bôi trơn và kích thích ham muốn tình dục.

Khó đạt cực khoái: có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng không đạt được cực khoái (lên đỉnh) bao gồm sự ức chế khi sinh hoạt tình dục, thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức. Đóng góp vào nguyên nhân cho tình trạng này có thể còn do cảm giác tội lỗi, lo lắng hoặc do chấn thương tâm lý/tình dục trong quá khứ. Chưa đạt được sự kích thích đầy đủ, đang sử dụng thuốc hay chất kích thích và bệnh mãn tính cũng có thể dẫn đến tình trạng trên.

Đau khi quan hệ tình dục: có thể là kết quả của một số vấn đề như chứng lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng, viêm âm đạo, khô âm đạo, mô sẹo, bệnh xã hội. Cơn đau không chủ ý của các cơ gần âm hộ gọi là chứng co thắt âm đạo, xảy ra với nữ giới có nỗi ám ảnh về việc giao hợp sẽ gây đau đớn hoặc từng chấn thương tâm lý do quan hệ tình dục thô bạo.

 

Chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục

Rối loạn chức năng tình dục được chẩn đoán thông qua các bài kiểm tra y tế chuyên khoa và bệnh sử. Bác sĩ có thể sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung để loại bỏ nguyên nhân do ung thư. Các xét nghiệm tiếp theo được chỉ định dựa trên tình trạng của bệnh nhân và dùng làm cơ sở loại trừ các yếu tố bệnh lý khác. Ngoài ra, bác sĩ sẽ hỏi thêm về việc sinh hoạt tình dục của bạn như tình trạng, thói quen, quá khứ bị lạm dụng hoặc chấn thương tình dục hay về việc sử dụng/lạm dụng chất kích thích, chất cấm. Qua đó, họ có thể xác định những yếu tố tâm lý đó có góp phần gây rối loạn hay không.

 

Điều trị rối loạn chức năng tình dục

Sau khi xác định được nguyên nhân gây ra chứng rối loạn chức năng tình dục, việc điều trị sẽ trở nên khả quan và có hiệu quả hơn. Thông thường quá trình điều trị này sẽ là sự kết nối chặt chẽ giữa người bệnh, bác sĩ và kỹ thuật viên.

Giáo dục sức khoẻ là một phần quan trọng để giúp phụ nữ vượt qua sự lo lắng về chức năng và trạng thái sức khoẻ tình dục của bản thân. Học về hành vi tình dục và các biểu hiện bình thường hay bất thường của cơ thể là cách giải toả mọi sự lo lắng hiệu quả.

Kích thích ham muốn đôi khi cần thiết để giúp phụ nữ vượt qua các vấn đề về chức năng tình dục của bản thân (thủ dâm, thay đổi thói quen tình dục hoặc dùng sách, hình ảnh khiêu dâm).

Để giảm bớt sự lo lắng, hãy học cách phân tâm thông qua hoạt động thể chất hoặc tưởng tượng về một tình cảnh đầy kích thích hoặc thú vị, nghe nhạc, xem phim, TV…

Bước dạo đầu hoàn hảo như việc xoa bóp giúp phụ nữ cảm thấy thư giãn và sẵn sàng với tình dục, bớt áp lực và lo lắng trước cuộc yêu.

Nếu nguyên nhân dẫn đến chứng rối loạn tình dục là do sự đau đớn phát sinh khi quan hệ thì đôi khi thay đổi tư thế có thể giúp giảm hoặc loại bỏ cơn đau. Nếu chất bôi trơn âm đạo có thể làm giảm đau do ma sát thì thư giãn trước khi giao hợp (ngâm nước nóng, thiền) có thể làm giảm phản ứng đau.

 

Các vấn đề tình dục có thể chữa trị được không?

Tỷ lệ điều trị thành công chứng rối loạn chức năng tình dục phụ thuộc vào việc tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn. Nếu rối loạn chức năng tình dục có liên quan đến tình trạng thể chất thì kết quả điều trị thường rất khả quan. Khi nguyên nhân là do vấn đề về tâm lý, trị liệu thông qua việc tư vấn, giáo dục, cải thiện vấn đề giao tiếp với bạn tình sẽ giúp quá trình điều trị bệnh thành công đáng kể.

 

Nội tiết tố ảnh hưởng như thế nào lên chức năng tình dục?

Nội tiết tố đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chức năng tình dục ở phụ nữ. Đối với phụ nữ lớn tuổi, lượng nội tiết tố nữ sẽ bị suy giảm, có thể dẫn đến tình trạng “khô hạn” ở âm đạo và làm giảm cảm giác ham muốn. Lượng nội tiết tố nam (testosterone) trong mức thấp ở phụ nữ có thể góp phần làm tăng kích thích tình dục, cảm giác ham muốn và cực khoái.

 

Cắt bỏ tử cung tác động như thế nào lên chức năng tình dục?

Cắt bỏ tử cung có thể gây rối loạn chức năng tình dục ở nhiều phụ nữ. Sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến việc cắt bỏ buồng trứng có thể dẫn đến việc mất ham muốn, khô âm đạo, mất cảm giác kích thích. Tuyến thần kinh và mạch máu tích hợp vào chức năng tình dục cũng có thể bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật. Cuối cùng, một số phụ nữ có thể cảm thấy chán nản, mất lòng tự trọng vì họ không còn nguyên vẹn chức năng sinh sản như người bình thường.

 

Mãn kinh tác động như thế nào lên chức năng tình dục?

 

Mãn kinh và suy giảm nội tiết tố nữ (estrogen) có tác động lên chức năng tình dục ở phụ nữ như làm giảm sự bôi trơn trong âm đạo, giảm cảm giác ham muốn tình dục. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh lại có cảm giác tăng sự hài lòng trong hoạt động tình dục. Điều này được cho là do lo lắng ít hơn về việc mang thai hoặc có thời gian để thư giãn và tận hưởng được sự thân mật cùng đối tác.

 

Khi nào cần gặp bác sĩ chuyên khoa?

Vấn đề rối loạn chức năng tình dục xảy ra với hầu hết các chị em phụ nữ. Hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa nếu những vấn đề về rối loạn chức năng tình dục xảy ra với bạn, gây khó chịu và ảnh hưởng đến hạnh phúc lứa đôi.

 

Vui lòng gọi điện đến tổng đài EasyCare (028) 7300 7115 (không tính phí) ngay hôm nay để được tư vấn, đặt lịch tầm soát và khám chuyên khoa phù hợp.

 

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: rối loạn chức năng tình dục cực khoái khô hạn estrogen lãnh cảm lên đỉnh bôi trơn mãn kinh cắt bỏ tử cung cắt buồng trứng nội tiết tố áp lực căng thẳng thủ dâm mang thai loạn chức năng chức năng tình sinh hoạt tình tiểu đường


Lee I Wuen

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Tan Yew Ghee

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Vũ Thị Nhung

510 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Đặng Vĩnh Dũng

Số 1, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Hà Nội
Chuyên: Ngoại Khoa, Ngoại Tổng Hợp, Sản Phụ Khoa

Ngô Thị Mỹ Phụng

006 Tòa Nhà H1 Đường Hoàng Diệu, P. 9, Q. 4, TP.HCM
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Nguyên nhân, cách điều trị nôn và buồn nôn ở người lớn

Mệt mỏi, sốt cao, cứng cổ hoặc nôn ra máu/ dịch màu nâu đen kèm...

9 dấu hiệu báo động “vùng kín” có vấn đề

Đôi khi, “vùng kín” có những vấn đề bạn không biết hỏi cùng ai, từ...

Chứng trào ngược acid dạ dày khi mang thai

Trào ngược acid dạ dày là gì? - Trào ngược acid dạ dày- thực quản là...

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh chlamydia

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ. Ở...

Tại sao vẫn có thể thụ thai trong "ngày đèn đỏ"?

Sự thụ thai diễn ra khi người phụ nữ có quan hệ tình dục xung...

Vui lòng đợi...