Dị tật lỗ đái lệch thấp


 

Dị tật lỗ đái lệch thấp

Ảnh minh họa: Những vị trí bất thường của lỗ niệu đạo: lỗ niệu đạo nằm gần đầu dương vật (A), trên thân dương vật (B), hoặc gần tinh hoàn (C)

Bình thường, lỗ niệu đạo nằm ở đầu dương vật. Nhưng ở những đứa trẻ bị dị tật lỗ đái lệch thấp, thì lỗ niệu nào có thể nằm ở gần đầu dương vật, hoặc ở một vị trí nào đó trên thân dương vật, hoặc thấp xuống gần tinh hoàn. Với những trường hợp nặng mà không được can thiệp gì, nó có thể khiến dòng nước tiểu chảy theo hướng bất thường. Và chính vì lý do này mà những đứa trẻ đó phải ngồi khi tiểu tiện.

Lỗ đái lệch thấp nặng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cho người phụ nữ của người đàn ông đó. Đó là vì, lỗ đái lệch thấp có thể ảnh hưởng đến sự cương cứng của dương vật và sự phóng tinh trong quá trình giao hợp.

Những đứa trẻ bị dị tật lỗ đái lệch thấp đôi khi còn bị tinh hoàn lạc chỗ hay tinh hoàn không di chuyển xuống bìu. Cụ thể là một trong 2 tinh hoàn của đứa trẻ nằm ở trong bụng thay vì di chuyển xuống bìu.

Con trai tôi có cần phải làm xét nghiệm không? Có thể. Bác sĩ có thể phát hiện ra con bạn bị dị tật lỗ đái lệch thấp trong khi khám cho bé ngay sau khi sinh. Đôi khi, sau khi phát hiện ra dị tật này, bác sĩ sẽ chỉ định làm một số xét nghiệm máu để tìm ra nguyên nhân xem đó là nguyên nhân liên quan đến gen hay liên quan đến hormon. Hoặc cũng có thể bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm nếu họ không thể xác định được vị trí của tinh hoàn. Siêu âm có thể chỉ ra vị trí của tinh hoàn và cho bác sĩ biết nó có bình thường hay không.

Dị tật lỗ đái lệch thấp được điều trị như thế nào? Việc điều trị không phải lúc nào cũng cần thiết. Những đứa trẻ bị lỗ đái lệch thấp nhẹ thường vẫn có thể tiểu tiện bình thường, mặc dù dòng nước tiểu có thể chảy theo hướng khác so với những đứa trẻ bình thường. Và thông thường, những đứa trẻ này vẫn có thể quan hệ bình thường khi chúng lớn lên.

Với những đứa trẻ bị lỗ đái lệch thấp nặng hơn, thì phường pháp điều trị chính là phẫu thuật để tạo ra niệu đạo mới với lỗ niệu đạo nằm đúng vị trí. Phẫu thuật này thường được tiến hành khi đứa trẻ được khoảng 6 tháng tuổi. Một số trẻ cần nhiều hơn một cuộc phẫu thuật để điều trị lỗ đái lệch thấp.

Ở những trẻ cần phải phẫu thuật, bác sĩ có thể kết hợp với cắt bao quy đầu và dùng vùng da ở bao quy đầu để vá vào phần lỗ đái lệch thấp đó.

(Biên dịch: Ngô Thị Thủy – Cử nhân điều dưỡng tiên tiến K1 – ĐH Y Hà Nội)

 

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: lỗ đái lệch thấp dị tật bẩm sinh dương vật lỗ niệu đạo ống dẫn nước tiểu phẫu thuật tinh hoàn


Trần Thế Minh

493 Điện Biên Phủ, Phường 3, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
Chuyên: Ngoại Khoa

Hà Văn Quyết

52 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Chuyên: Nội Khoa, Tiêu Hóa, Ngoại Khoa, Ngoại Tổng Hợp

Anthony Tang

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Ung Thư, Ngoại Khoa

Chu Hui Ping

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Tiêu Hóa, Nhi Khoa, Dinh dưỡng

Nguyễn Thị Thanh Thúy

18-20 Phước Hưng, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Chuyên: Tai Mũi Họng, Nhi Khoa

Làm gì khi trẻ quấy khóc bất thường?

Quấy khóc bất thường được định nghĩa là tình trạng trẻ nhỏ trong ba tháng...

Nguyên nhân và cách chữa dậy thì muộn

Thế nào là dậy thì muộn? — Dậy thì là thuật ngữ chỉ sự thay đổi trong...

Đại tiện không tự chủ ở trẻ em

Đại tiện không tự chủ ở trẻ em là khi đứa trẻ đã được dạy...

Ống thông tai - Ear tubes

Ống thông tai là những ống nhỏ được bác sỹ đặt vào màng nhĩ của...

3 thói quen dùng thuốc của phụ huynh có thể hại chết con trẻ

Khi trẻ có các triệu chứng sốt, ho, sổ mũi bố mẹ liền vội vàng...

Vui lòng đợi...