Chuẩn bị để mang thai


 

Xác suất mang thai

Một câu hỏi phổ biến là xác suất mang thai của tôi trong tháng này là bao nhiêu? Đối với hầu hết các cặp vợ chồng đang cố gắng để sinh con, tỷ lệ phụ nữ mang thai trong bất kỳ tháng nào là 15% - 25%.

Tuy nhiên, một số yếu tố sau có thể ảnh hưởng đến cơ hội mang thai của bạn:

 

  • Tuổi tác. Sau khi qua tuổi 30, xác suất mang thai của bạn bắt đầu giảm dần theo độ tuổi và giảm nhanh khi bạn bước qua tuổi 40.
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Chu kì bất thường khiến bạn khó tính được thời điểm rụng trứng nên không biết thời điểm lý tưởng để quan hệ tình dục là khi nào.
  • Tần suất quan hệ tình dục. Xác suất mang thai tỉ lệ thuận với tần suất quan hệ tình dục.
  • Thời gian bạn đã cố gắng để có thai. Nếu bạn không thể mang thai sau một năm cố gắng thì cơ hội mang thai của bạn thấp hơn bình thường. Khi đó, bạn cần thực hiện các xét nghiệm về khả năng vô sinh của cả vợ và chồng.
  • Bệnh tật hoặc tình trạng sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến việc mang thai.

 

Hiểu chu kỳ kinh nguyệt

Hiểu rõ hơn về chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp bạn gia tăng khả năng mang thai.

 

Chu kỳ kinh bắt đầu vào ngày đầu tiên phụ nữ thấy xuất hiện máu đỏ tươi (không chỉ là một vài đốm máu) và kết thúc vào ngày trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu. Một chu kỳ có thể kéo dài từ 21 đến 35 ngày hoặc dài hơn.

 

Nếu độ dài của chu kỳ giữa các tháng chênh nhau vài ngày thì là không đều – và tình trạng này là bình thường. Chu kỳ của nhiều phụ nữ không có độ dài cố định, và điều này không hẳn có nghĩa là có điều gì đó không ổn.

 

Quan hệ tình dục và khả năng mang thai

 

Một câu hỏi phổ biến khác của các cặp vợ chồng đang cố gắng có con là nên quan hệ tình dục bao lâu một lần? Câu trả lời ngắn gọn là càng thường xuyên càng tốt.

 

Rất nhiều cặp vợ chồng cố gắng lập kế hoạch cho việc quan hệ tình dục, và sử dụng các công thức toán học để tính toán thời điểm rụng trứng. Về mặt lý thuyết, cách tiếp cận này có ý nghĩa. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tinh trùng chỉ có một khoảng thời gian rất ngắn để chờ đợi cơ hội được gặp trứng: chỉ gồm 3-5 ngày trước ngày rụng trứng và trong ngày rụng trứng. Cơ hội tốt nhất là 1-2 ngày trước khi rụng trứng. Các bác sĩ khuyên bạn nên giao hợp hai ngày một lần, bắt đầu từ tuần trước khi rụng trứng hoặc từ ngày đầu tiên sau khi sạch kinh.

 

Tuy nhiên, việc lập kế hoạch chỉ quan hệ tình dục trong vài ngày đặc biệt như vậy có tính hợp lý nhưng cũng có một số nhược điểm, chủ yếu là vì cơ thể của bạn không phải lúc nào cũng đúng lịch. Ngay cả khi bạn có chu kỳ đều đặn, trứng có thể rụng vào bất kỳ ngày nào trong chu kỳ. Nếu quan hệ vào ngày bạn nghĩ là rụng trứng, bạn vẫn có thể không may mắn khi vài ngày sau trứng mới rụng.

 

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên quan hệ tình dục ít nhất hai đến ba lần mỗi tuần để tăng xác suất thành công. Và nếu người đàn ông có lượng tinh trùng bình thường thì việc làm tình 1-2 ngày một lần sẽ gia tăng khả năng mang thai.

Ngừng uống thuốc tránh thai để có con

 

Phải mất bao lâu để giảm bớt các tác dụng của thuốc tránh thai? Thực tế là bạn có thể mang thai ngay lập tức sau khi ngưng dùng thuốc – với điều kiện các hormone trong thuốc tránh thai đã bị thải hết ra khỏi cơ thể của bạn. Tuy nhiên, thông thường có thể mất vài tháng trước khi việc rụng trứng trở lại như bình thường.

 

Việc thụ thai ngay sau khi ngừng uống thuốc tránh thai có an toàn không? Câu trả lời là Có. Phụ nữ mang thai ngay sau khi ngừng uống thuốc cũng có thể sinh con khỏe mạnh như những phụ nữ chờ đợi vài tháng trước khi mang thai.

 

Vui lòng gọi điện đến tổng đài EasyCare (028) 7300 7115 (không tính phí) ngay hôm nay để được tư vấn, đặt lịch tầm soát và khám chuyên khoa phù hợp.

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: sinh con thai kỳ sinh hoạt vợ chồng vô sinh lo lắng vợ chồng mới cưới muốn có con kế hoạch sinh con vợ chồng làm thế nào để đậu thai thuốc tránh tránh thai thai ngay suất mang thai năng mang thai ngừng uống thuốc thuốc tránh thai


Shamini Nair

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Karolyn Goh Wee Ching

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Nguyễn Đình Vinh

969 Nguyễn Kiệm, P. 3, Q. Gò Vấp, Hồ Chí Minh
Chuyên: Sản Phụ Khoa

Nguyễn Hoài Bắc

Số 13,ngõ 124 Minh Khai,Hai Bà Trưng, Hà Nội ( Khu Tổng Công ty lắp máy Việt Nam)
Chuyên: Sản Phụ Khoa, Nam Khoa, Hiếm Muộn

Koh Gim Hwe

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Sản Phụ Khoa

9 dấu hiệu báo động “vùng kín” có vấn đề

Đôi khi, “vùng kín” có những vấn đề bạn không biết hỏi cùng ai, từ...

Chứng trào ngược acid dạ dày khi mang thai

Trào ngược acid dạ dày là gì? - Trào ngược acid dạ dày- thực quản là...

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh chlamydia

Chlamydia là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất ở Mỹ. Ở...

Tại sao vẫn có thể thụ thai trong "ngày đèn đỏ"?

Sự thụ thai diễn ra khi người phụ nữ có quan hệ tình dục xung...

Bệnh đường ruột do trùng roi Giardia Lamblia

Kí sinh trùng Giardia là gì? - Giardia là một kí sinh trùng đơn bào lây...

Vui lòng đợi...