Bình xịt hen


bình xịt hen

Nếu bạn được chỉ định sử dụng bình xịt hen, thì nó có chứa thuốc đặc trị vấn đề phổi của bạn. Một vài loại bình xịt hen có chứa thuốc giãn cơ giúp đường dẫn khí giãn ra. Một vài loại khác dùng để điều trị viêm nhiễm. thậm chí có nhiều loại chứa thuốc điều trị cả 2 tình trạng trên.
Bạn có thể cần nhiều hơn một loại bình xịt hen để điều trị tình trạng bệnh của bạn. Các thuốc xịt hen mới ngày càng phát triển. Chẳng hạn có bình xịt hen chứa thuốc kháng sinh để điều trị xơ nang phổi.


Có ba loại bình xịt hen phổ biến sử dụng những công nghệ khác nhau để phân phối thuốc, bao gồm:

  • Bình xịt hen liều định lượng
  • Bình xịt hen dạng bột khô
  • Bình xịt hen dạng sương nhẹ

Bình xịt hen hoạt động bằng cách thay đổi dạng thuốc thành dạng giúp bạn có thể dễ dàng hít vào. Các loại bình xịt hen khác nhau hoạt động dựa trên các nguyên lý khác nhau. Thêm vào đó, các kỹ thuật dùng trong bình xịt hen thay đổi liên tục nên các dụng cụ mới luôn được cập nhật.
Hầu hết các bình xịt hen liều định lượng bơm thuốc khi chúng ta ấn đầu bình xịt xuống dưới. Trong khi đó bình xịt hen dạng bột khô giải phóng thuốc khi chúng ta hít một hơi thật sau từ bình xịt. Bình xịt hen dạng sương nhẹ giải phóng thuốc khi chúng ta ấn cạnh bình xịt hen.

bình xịt hen


Cách sử dụng các bình xịt hen là khác nhau đối với mỗi loại. Bác sỹ sẽ hướng dẫn cụ thể cách sử dụng chúng. Do đó việc tuân theo các hướng dẫn của họ khi sử dụng bình xịt hen là vô cùng quan trọng để giúp thuốc vào phổi một cách hiệu quả nhất. 
Một điểm quan trọng khi dùng bình xịt hen liều định lượng là cần phải “xịt thử” vào lần đầu tiên sử dụng. Hành động đó bao gồm việc lắc bình xịt và phun thuốc ra ngoài cách xa mặt. Số lần xịt thử khác nhau ở mỗi loại bình xịt, thường thì sẽ là 4 lần.


Bình xịt hen dạng bột cần được bảo quản tránh xa môi trường ẩm, do đó bạn không nên để nó trong phòng tắm có vòi hoa sen hoặc bồn tắm.
Các bác sỹ sẽ hướng dẫn bạn theo kế hoạch điều trị khi bạn sử dụng bình xịt hen. Một vài loại bình xịt sử dụng đúng cách khi triệu chứng khởi phát. Các bình xịt hen khác được sử dụng hằng ngày để kiểm soát các triệu chứng dài ngày và ngăn ngừa các biến chứng. Nếu bạn có bất kỳ các câu hỏi nào về thời gian và cách sử dụng bình xịt hen, hãy trao đổi với bác sỹ.

(Biên dịch: Cấn Thị Hoa – Cử nhân điều dưỡng tiên tiến khóa 1 – Đại học Y Hà Nội)

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: bình xịt hen hen khó thở COPD tắc nghẽn phổi mạn tính ho viêm phế quản

Nguyên nhân gây ra chứng nút ráy tai là gì?

Chứng nút ráy tai là gì? Ráy tai dư thừa quá nhiều có thể tích...

Ống thông tai - Ear tubes

Ống thông tai là những ống nhỏ được bác sỹ đặt vào màng nhĩ của...

Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa chứng ù tai

TỔNG QUAN Chứng ù tai là một dạng cảm giác có những âm thanh như...

Triệu chứng , cách chữa và phòng ngừa viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa là gì ? Viêm tai giữa là một tình trạng gây đau...

Các lợi ích của việc rửa mũi bằng nước muối

Câu hỏi đặt ra là tại sao nên dùng nước muối để rửa mũi? Một...

Vui lòng đợi...