Bệnh Khô Mắt


Triệu chứng phổ biến là mắt bạn trở nên nhạy cảm với ánh sáng, khó khăn khi chạy xe vào ban đêm, thậm chí khó chịu hơn khi bạn có cảm giác nhức, cộm, rát nóng, khó chịu như có vật lạ trong mắt.

 

Nguyên nhân gây bệnh khô mắt?

Bệnh khô mắt xuất hiện khi cơ thể sản xuất ra ít nước mắt, thành phần hoá học của nước mắt thay đổi hoặc do nước mắt bay hơi nhanh hơn bình thường. Hội chứng Sjogren - Hội chứng viêm tuyến lệ gây khô mắt và khô miệng là nguyên nhân điển hình. Ngoài ra, có một số lý giải khác như khi cơ thể bắt đầu quá trình lão hoá (quá trình mãn kinh ở phụ nữ) và sử dụng quá nhiều thuốc điều trị bệnh cũng là một nguyên nhân. Một số nguyên nhân khác như tiểu đường, rối loạn tự miễn dịch (lupus), viêm khớp dạng thấp … Khi chúng ta làm việc trước máy tính liên tục hoặc ở trong môi trường nắng gió sẽ làm tăng quá trình bốc hơi nước mắt.

 

Vậy chúng ta nên làm gì?

Bệnh khô mắt xuất hiện không có nghĩa là bạn đang mắc một chứng bệnh cực kỳ nghiêm trọng, vì vậy không cần thiết phải yêu cầu bác sĩ can thiệp ngay lập tức. Đầu tiên, hãy kiểm tra lại các loại thuốc bạn đang sử dụng. Dừng sử dụng bất kỳ một loại thuốc kê đơn nào gây ra vấn đề hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bước tiếp theo, sử dụng thuốc nhỏ mắt. Đây là một phương pháp hay được lựa chọn bởi vì dễ sử dụng đối với nhiều người. Hãy bắt đầu với nước mắt nhân tạo. Có một số loại có chất bảo quản, thời gian sử dụng được lâu hơn, giá rẻ hơn, nhưng nếu chúng gây kích ứng bạn nên đổi sang loại không có chất bảo quản. Thuốc nhỏ mắt không có chất bảo quản thường chỉ dùng một lần. Bên cạnh đó, một số thuốc có chứa chất làm giảm đỏ mắt, nhưng thường sẽ làm cho tình trạng khô mắt nghiêm trọng hơn. Một số người lựa chọn thuốc nhỏ mắt dạng mỡ, có ưu điểm là lưu lại trên mắt lâu hơn nhưng gây cản trở tầm nhìn. Vì lý do này, thời điểm sử dụng tốt nhất là trước khi đi ngủ.

Một vài bước tiếp theo là đeo kính mát khi đi ngoài đường, hạn chế nhìn liên tục vào màn hình máy tính, giữ ẩm trong phòng ngủ vào ban đêm. Lưu ý, hút thuốc cũng là một nguyên nhân gây bệnh, vậy hãy nên xem xét việc ngừng sử dụng thuốc lá vì tác hại này.

 

 

Khi nào nên đi khám chuyên khoa?

Nếu các phương pháp kể trên không giúp làm giảm bớt tình trạng khô mắt của bản thân, hãy đặt ngay lịch khám chuyên khoa mắt. Các bác sĩ có thể kiểm tra nếu có bất kỳ rối loạn nào có thể gây ra vấn đề và kê đơn làm giảm viêm hay kích thích tuyến lệ làm tăng sinh nước mắt. Cuối cùng, đối với người sử dụng kính áp tròng, bác sĩ có thể tư vấn những loại kính giữ ẩm tốt hơn nhằm hạn chế tình trạng khô mắt trở nên trầm trọng.

Lưu ý: Khô mắt là một vấn đề cực kỳ phổ biến, đặc biệt khi chúng ta già đi. Những bước trên đây có thể giúp hạn chế tình trạng này. Nếu không thể chăm sóc tốt cho đôi mắt, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

 

Hãy liên hệ tổng đài EasyCare (028) 7300 7115 (không tính phí) ngay hôm nay để được tư vấn về chương trình và đặt lịch khám chữa bệnh tại chuyên khoa phù hợp.

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: bệnh khô mắt ngứa mắt easycare khám chữa bệnh tiểu đường


Trần Vĩnh Lâm

391/32 SƯ VẠN HẠNH ND P12 Q10 TPHCM
Chuyên: Mắt

Trần Anh Tuấn

18-20 Phước Hưng, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Chuyên: Mắt

Lee Jong Jian

585 North Bridge Road Singapore 188770
Chuyên: Mắt

Trịnh Bạch Tuyết

Số 3, Đường 17A, Phường Bình Trị Đông B, Quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh
Chuyên: Mắt

Nguyễn Xuân Trường

18-20 Phước Hưng, Phường 8, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
Chuyên: Mắt

Dịch trong ổ bụng (Cổ trướng)

Dịch ổ bụng là tình trạng khi dịch ứ đọng ở các khoang giữa các...

Nguyên nhân gây gù lưng và cách chữa trị

Ở những người bị gù, sống lưng cong hơn bình thường, làm lưng có hình...

Những tác dụng của thuốc steroid trong chữa bệnh

Thuốc steroid (corticoid) là một nhóm thuốc có thể chữa nhiều bệnh khác nhau. Loại thuốc...

Nguyên nhân và cách phòng bệnh vàng da ở người lớn

Vàng da là tình trạng đặc trưng bởi da và củng mạc mắt có màu...

Tác dụng phụ của vắc xin cúm và biện pháp ngăn ngừa cúm

Vắc xin cúm là phương pháp điều trị giúp bạn không bị ốm do cúm....

Vui lòng đợi...