Ăn nhiều cơm dễ mắc bệnh đái tháo đường


Nghiên cứu cho thấy những người ăn ít nhất năm bữa gạo trắng một tuần sẽ có thêm 17% nguy cơ mắc đái tháo đường hơn những người ăn cùng con số trên trong vòng một tháng.

Ăn nhiều cơm dễ mắc bệnh đái tháo đường

Các nhà khoa học thuộc Đại học Havard, Mỹ đã kiểm tra dữ liệu từ 197.000 người trưởng thành ở độ tuổi trên 22 cho thấy nếu những người ăn một hoặc hai bữa gạo nâu trong vòng một tuần sẽ giảm được 11% nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2.

Theo các chuyên gia y tế, những bệnh nhân mắc đái tháo đường thường có lượng đường trong máu cao hơn người thường và như vậy cơ thể họ sẽ dần không còn khả năng sản sinh ra insulin để "phá hủy" lượng đường dư thừa và biến chúng thành glucose, vốn được chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể.

Nếu mọi người thay thế gạo trắng bằng các thực phẩm tinh bột khác như gạo nâu sẽ có thể hỗ trợ giảm nguy cơ đái tháo đường tuýp 2. Hiện nay một số quốc gia châu Á đang dần ăn ít gạo trắng hơn thì tại Mỹ, số lượng người ăn gạo lại tăng lên đáng kể mà trong đó lượng gạo trắng tiêu thụ chiếm tới hơn 70% trên thị trường nước này.

Ăn nhiều cơm dễ mắc bệnh đái tháo đường

Theo khuyến cáo, việc thay thế bữa ăn hàng ngày từ gạo trắng bằng gạo nâu có thể giảm nguy cơ đái tháo đường xuống 16%, trong khi đó thay thế bằng lúa mạch hoặc bột mì có thể giảm nguy cơ nhiều hơn, 36%. Gạo trắng thường thường có lượng carbohydrates cao, lại bị "mất" phần lớn lượng cám và phôi, vốn là những thành phần chính tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể, trong khi đó gạo nâu vẫn giữ lại được những thành phần này và đây là chất xúc tác quan trọng nhằm tăng cường lượng khoáng chất, chất xơ, vitamin, nhưng quan trọng hơn nó sẽ không tác động tiêu cực tới lượng đường trong máu như gạo trắng.

 

Theo Couriermail

 

Liên hệ (028) 7300 7115 hoặc 0973 596 222 để được tư vấn và đặt lịch khám chữa bệnh (không tính phí).

Tags: đái tháo đường tiểu đường gạo trắng đường máu insulin đái tháo đường tuýp 2

Nguyên nhân và biểu hiện hạ đường huyết

Hạ đường huyết là gì? Hạ đường huyết là một tình trạng đặc trưng bởi...

Nghịch lý người gầy mắc bệnh đái tháo đường

Tất cả chúng ta đều biết thừa cân và béo phì làm gia tăng tỷ...

Người đái tháo đường có được ăn chocolate?

Người đái tháo đường ăn chocolate có thể làm cho ai đó ngạc nhiên, nhưng...

Phân biệt Đái tháo đường type 1, type 2 và type 3

Bệnh đái tháo đường có 3 loại chính là đái tháo đường type 1, type...

10 thực phẩm có khả năng đánh bại bệnh tiểu đường

Những thực phẩm dưới đây giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và làm...

Vui lòng đợi...